การดูพ่อแม่พันธุ์ปูนา สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง เทคนิคจากเจ้าของฟาร์มปูนา

0
127

สวัสดีสมาชิกทุกท่านครับ วันนี้อยู่กับเราอีกครั้งกับเว็บไซต์ศูนย์รวมไอเดียเกษตรที่มีเรื่องราวเกษตรดีมากมายมานำเสนอเพื่อเป็นความรู้ให้กับสมาชิก  วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูวิธีการคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ปูนาเพื่อที่จะใช้เป็นพ่อแม่พันธุ์ในการเลี้ยงปูนาครับ  เทคนิคนี้เป็นเทคนิคจากทางเจ้าของฟาร์มปูนาที่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงปูนามาอย่างยาวนาน  และเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์  รายละเอียดที่น่าสนใจเพียงใดนั้นไปรับชมข้อมูลและเทคนิคต่างๆกันเลยครับ

สำหรับการคัดเลือกปูนาที่จะนำมาใช้เป็นพ่อแม่พันธุ์ควรที่จะใช้ปูนาที่มีอายุประมาณ 6 เดือนขึ้นไป เนื่องจากในช่วงระยะของปูที่มีขนาด 6 เดือนขึ้นไปจะมีความสมบูรณ์และพร้อมที่จะเป็นพ่อแม่พันธุ์แล้ว  ในวันนี้จะเป็นสายพันธุ์พระเทพกำแพง 

วิธีการดูขนาดของปูนา

1 ปูควรมีขนาดประมาณ 5 เซนติเมตร

2 เป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน 

3 หากเป็นเพศผู้ตามก้ามของปูจะไม่ใหญ่มากจนเกินไปครับ สำหรับการเลือกเพศผู้เพศเมียนั้นจะใช้เทคนิคเหมือนกันครับให้ดูที่ขนาดของตัวปู 

ทำไมต้องเป็นปู 6 เดือนขึ้นไป

หากเลือกผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 6 เดือนจะทำให้เสียเวลาในการรอ ส่วนการเลือกปูที่มีอายุแก่ตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไปนั้นก็จะทำให้ปูไม่ผสมพันธุ์ หรือได้ผลผลิตที่น้อยนั่นเองครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับวิธีการคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์หรือวิธีการดูพ่อแม่พันธุ์ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่านทุกท่านได้นะครับ  หากผู้อ่านท่านใดที่กำลังสนใจปูนา ต้องการอยากเลี้ยง ข้อควรที่จะศึกษารายละเอียดต่างๆให้ดีก่อนลงทุนทุกครั้ง ทางช่องของเราถ่ายทำจากผู้ที่มีความชำนาญในการเลี้ยงปูนาโดยตรงจึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลที่นำมาแต่ละอย่างนั้นเป็นข้อมูลที่ดีและเป็นความรู้ให้กับทุกคนได้ สำหรับท่านใดที่ดูแล้วยังไม่เข้าใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามที่มาด้านล่างนะครับ

ที่มา แนวทางเกษตร  เกร็ดความรู้

 

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่