วิธีการเลี้ยงมดแดงแบบง่ายๆ สามารถทำเป็นงานอดิเรกและทำเป็นอาชีพได้ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีผู้อ่านเว็บไซต์ของเราทุกๆท่านครับ กลับมาพบกันอีกครั้งครับกับทางเว็บไซต์ของเราศูนย์รวมไอเดียเกษตร  วันนี้ทางเรามีไอเดียดีๆมานำเสนอกันเช่นเดิมครับครับ โดยในวันนี้เราจะพาไปดูขั้นตอนการเลี้ยงมดแดง ซึ่งสามารถทำเป็นงานอดิเรกและสามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพได้ ความรู้ครั้งนี้มาจาก อาจารย์สุทัศน์ อุพลเถียร เจ้าของสวนสไบนาง จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งจะมีวิธีการทำเป็นยังไงนั้นเราไปรับชมข้อมูลด้านล่างได้เลยครับ

การเลือกต้นไม้

ในการเลี้ยงมดแดงจำเป็นที่จะต้องเลือกต้นไม้ก่อนทุกครั้ง ต้นไม้ที่มดแดงชอบจะเป็นต้นไม้ที่มีใบหนา  ถอดยอดบ่อย เช่นต้นมะม่วงและต้นลำไย

อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีสำหรับการเลี้ยงมดแดง

1 เศษอาหารเช่นกันปลาหรือเศษอาหารทั่วไปในครัวเรือน พร้อมใส่ภาชนะเช่นถังสีหรือถังพลาสติกอื่นๆที่สามารถทนแดดและทนฝนได้

2 น้ำสะอาดบรรจุใส่ภาชนะ

น้ำเชื่อมหรือน้ำหวาน  (ใช้น้ำตาลต้มใส่น้ำ) 

แม่พันธุ์มดแดงจำเป็นจะต้องมีหากกต้นไม้ที่จะทำการเลี้ยงไม่มีรังมดแดงสร้างรังอยู่ (ถ้าหากต้นไม้ที่เลือกนั้นมีมดแดงอยู่เยอะก็ไม่ใส่แม่พันธุ์มดแดงเลยก็ได้)  แม่พันธุ์มดแดงที่นำมาจะต้องใส่ภาชนะปิดฝาเอาไว้

6 เชือกฟาง  ใช้สำหรับขึงจากต้นไม้เพื่อโยงเข้าหากันหลายๆต้น

ขั้นตอนการทำ

1 ใช้เชือกฟางขึงใส่กับต้นไม้บริเวณรอบต้นที่จะเลี้ยง ประมาณ 1-2 ต้นแล้วแต่ความเหมาะสม

นำภาชนะที่บรรจุอาหารแขวนไว้บนต้นไม้บริเวณใกล้กับเชือกที่ทำการขึงเอาไว้  หลังจากนั้นให้นำไม้ท่อนเล็กๆทำเป็นสะพานเชื่อมติดกับลำต้นของต้นไม้เพื่อที่จะให้มดแดงนั้นสามารถเข้ามากินอาหารได้ง่าย

3 เติมน้ำหวานใส่กับน้ำที่เตรียมเอาไว้และนำไปแขวนไว้บนต้นไม้ใกล้ๆกับอาหาร

ปล่อยพันธุ์มดแดงเอาไว้ใกล้ๆกับอาหาร 

ระยะเวลาที่มดแดงจะเริ่มทำลังจะใช้เวลาประมาณ ไม่เกิน15 วัน

การดูแลและการให้อาหาร

หลังจากนี้จะต้องหมั่นรักษาดูแล เช่นหากน้ำแห้งก็ให้เติมน้ำ ส่วนการเติมน้ำทุกครั้งจะต้องผสมน้ำหวานลงไปด้วย  สำหรับอาหารถ้าหมดแล้วก็ให้นำเศษอาหารเข้ามาเพิ่ม  ควรจะใช้เป็นอาหารประเภทเปลือกไข่และก้างปลา

เทคนิคพิเศษ เมื่อถึงฤดูออกไข่ ให้นำนมผงผสมกับเศษอาหารใช้เลี้ยงมดแดง เนื่องจากนมผงนั้นจะมีส่วนช่วยให้ไข่ของมดแดงเจริญเติบโตและเต็มที่

สำหรับไข่มดแดงนั้นถือได้ว่าเป็นอาหารที่มีราคาสูงในพื้นที่ภาคอีสานและพื้นที่ทั่วไป การเลี้ยงมดแดงนั้นถือได้ว่าเป็นทางเลือกให้กับเกษตรกรสามารถนำไปเลี้ยงเป็นงานอดิเรกและเลี้ยงเป็นอาชีพได้ หากเกษตรกรท่านใดที่มีต้นไม้และมีมดแดงอยู่แล้วก็สามารถนำเทคนิคนี้ไปเลี้ยงมดแดงในส่วนของท่านได้นะครับ ถ้าหากท่านใดที่อ่านบทความนี้แล้วยังไม่เข้าใจก็สามารถดูคลิปรายละเอียดเนื้อหาฉบับเต็มได้ที่ด้านล่างเลยนะครับ

เนื้อหาโดย แนวทางเกษตรความรู้

คลิปช่อง

 

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *