การทาบกิ่งมะม่วงให้ได้ผล วิธีทำแบบละเอียด เทคนิคจากเจ้าของสวน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกทุกท่านครับวันนี้มาพบเจอกันอีกครั้งกับทางเว็บไซต์ของเรา ศูนย์รวมไอเดียเกษตรที่มีเรื่องราวมากมายมานำเสนอเพื่อเป็นความรู้  ในวันนี้เรามีความรู้เรื่องการทาบกิ่งมะม่วงให้ได้ผลมานำเสนอครับ  เป็นวิธีการทำจากเจ้าของสวนโดยตรง   เทคนิคนี้เป็นเทคนิคจาก อาจารย์นิติ ดวงวันทอง เจ้าของสวนเกษตรผสมผสานอำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม วิธีการทำและรายละเอียดต่างๆเราไปรับชมกันได้เลยครับ

การทาบกิ่งมะม่วง เป็นการขยายพันธุ์มะม่วงอีกวิธีหนึ่งที่เกษตรกรปลูกมะม่วงนิยมทำ   เนื่องจากการทาบกิ่งมะม่วงนี้เป็นการขยายพันธุ์ด้วยการเอาต้นตอต้นใหม่มาทาบเอายอดกิ่งพันธุ์ดีที่ปลูกไว้แล้ว  ซึ่งมีผลดีหลายอย่าง เช่นกันได้สายพันธุ์ที่ตรงตามต้องการ  ระบบรากที่แข็งแรง จึงเป็นที่นิยมในเกษตรกรที่ปลูกมะม่วงครับ  ส่วนวิธีการทำก่อนอื่นเข้าไปดูการเตรียมอุปกรณ์กันก่อนเลยครับ

เตรียมอุปกรณ์

1 ต้นตอหรือต้นกล้ามะม่วง  วิธีการคัดเลือกให้คัดเลือกลำต้นที่ตรงไม่คดงอ มีรากแก้วที่ใหญ่ และควรจะเป็นมะม่วงสายพันธุ์ที่มีระบบรากแข็งแรง เช่นมะม่วงป่า มะม่วงแก้ว

2 ขุยมะพร้าวหรือตุ้มตอน โดยขุยมะพร้าวที่จะนำมาทำต้องผ่านการแช่น้ำมาแล้ว 1 คืนและบรรจุถุงไว้แล้ว

3 กรรไกรตัดกิ่ง  เชือกฟาง เทปใสสำหรับทาบพกิ่ง มีดคัตเตอร์

วิธีทำ

1 ตัดต้นต่อโดยนับจากรากด้านล่างขึ้นไปลำต้นด้านบนประมาณ 20 เซนติเมตร (ขั้นตอนนี้ให้ใช้กรรไกรตัดกิ่งให้ต้นมะม่วงช้ำน้อยที่สุด) เมื่อตัดแล้วให้ใช้คัตเตอร์ตัดรากฝอยออกให้หมดจะได้ลักษณะตามภาพด้านล่าง

2 เปิดแผลกิ่งที่จะทาบ  ซึ่งวิธีการเลือกนั้นให้เลือกกิ่งที่มีขนาดที่เหมาะสมกับต้นตอ และเป็นสิ่งที่สมบูรณ์  หากเมื่อเปิดแล้วจะมีลักษณะดังในรูป

3 เฉียนต้นตอ ใช้ความยาวให้มีขนาดเท่ากับ แผลที่เปิดจากสิ่งที่จะทาบ  ข้อสำคัญคือต้องให้เท่ากันและประกบกันให้ดีที่สุด

4 นำต้นตอทาบกับกิ่งให้ประกบกัน  จากนั้นใช้เทปใสพันรอบๆ

5 เทคนิคพิเศษ  ให้ใช้เชือกฝางวนรอบบริเวณรอยแผลแล้วรัดให้แน่น

6 ใส่ตุ้มตอนหรือขุยมะพร้าว วิธีนี้ให้ใส่ไปที่บริเวณรากเดิม โดยอัดขุยมะพร้าวให้แน่น จากนั้นใช้เชือกฟางรัด

7 เมื่อเสร็จแล้วให้ใช้เชือกฟางรัดบริเวณตุ้มใส่กับกิ่งอีกรอบเพื่อกันการเคลื่อน ไม่ให้กิ่งนั้นขยับเขยื้อนได้  เทคนิควิธีทำวิธีนี้ใช้ได้ผล 100% ยืนยันจากเจ้าของสวนครับ

ระยะเวลา

การทาบกิ่งนี้จะใช้ระยะเวลาประมาณ 60-75 วัน เราถึงจะตัดไปชำหรือไปปลูกได้  ซึ่งเราจะสังเกตรากฝอยที่เกิดขึ้นในตุ้มตอนในถุง หากมีรากออกเยอะแล้วก็สามารถตัดไปชำหรือไปปลูกได้เลยครับ

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับวิธีการทำการทาบกิ่งมะม่วง  หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่านทุกท่านนะครับ  หากท่านดูแล้วยังไม่เข้าใจสามารถรับชมคลิปวิธีการทำฉบับเต็มได้ตามที่มาด้านล่างได้เลย  ทางช่องของเราถ่ายทำจริงจากเกษตรกรตัวจริงรับรองว่าวิธีนี้ได้ผลอย่างแน่นอนแล้วพบกันอีกครั้งกับเรื่องไอเดียเกษตรดีๆเรื่องต่อไปนะครับ

ที่มา แนวทางเกตร เกร็ดความรู้

 

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *