วิธีปลูกแตงกวาในกระถาง แบบง่ายๆให้โตเร็ว ไว้กินเองที่บ้าน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมความรู้ด้านการเกษตร เนื้อหาที่คัดสรรมาล้วนแต่ได้รับการเรียบเรียงข้อมูลมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง โดยความรู้ที่เรานำมาฝากในวันนี้ เป็นวิธีการปลูกแตงกวาในกระถาง เราสามารถที่จะปลูกแตงกวาไว้รับประทานเองได้ เป็นแตงกวาอินทรีย์ปลอดภัยจากสารเคมี โดยปกติแล้วพืชตระกูลแตงจะเป็นพืชที่ติดโรคง่ายโดยเฉพาะโรคที่มากับดินเป็นโรคที่เกิดกับเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ซึ่งการปลูกในกระถางจะสามารถทำให้เราควบคุมโรคเหล่านี้ได้ และสามารถเจริญเติบโตได้ดี ดูแลรักษาได้ง่าย สำหรับคนที่มีพื้นที่น้อยจำกัดก็สามารถที่จะปลูกได้เช่นกันค่ะ จะมีรายละเอียดอย่างนั้น เราไปรับชมกันเลย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.เมล็ดพันธ์ุแตงกวา

2.กระถางปลูก

3.ดินปลูก (ใบไม้หมัก 1 ส่วน : หน้าดิน 1 ส่วน)

4.น้ำพร้อมบัวรดน้ำ

วิธีการทำ

1.นำเมล็ดพันธ์ุแตงกวา มาหยอดลงตรงกลางกระถาง 4 เมล็ด ความลึกประมาณ 1 ซม. (สาเหตุที่เราหยอดเมล็ดแตงกวา 4 เมล็ด เพื่อต้องการที่จะเลือกเอาต้นที่สมบูรณ์ที่สุด หลังจากที่ต้นแตงกวางอกแล้วเพื่อเก็บผลผลิตต่อไป)

2.หลังจากที่เราหยอดเมล็ดลงไปแล้วกลบดินให้พอประมาณ

3. เมื่อหยอดเมล็ดเสร็จเรียบร้อย จากนั้นก็สามารถทำการรดน้ำได้เลย

การดูแลหลังปลูก

หลังจากที่เราทำการปลูกและรดน้ำเสร็จเรียบร้อย จะนำไปตั้งไว้ที่กลางแจ้งที่มีแดด เพราะว่าแตงกวาสามารถที่จะงอกขึ้นได้กลางแดด เมื่อทำการหยอดเมล็ดไปแล้ว 4 วัน เมล็ดแตงกวาก็จะเริ่มงอกแล้วทำการถอนออกให้เหลือประมาณ 1-2 ต้น ต่อกระถาง เพื่อที่จะให้มีการเจริญเติบโตที่ดี ต่อจากนั้น 15 วัน ก็สามารถทำค้างให้กับแตงกวาได้เลย สำหรับการให้ปุ๋ยแตงกวาหลังจากที่งอกแล้ว เราสามารถที่จะให้เป็นปุ๋ยน้ำหมักจุลินทรีย์ต่างๆ สัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือปุ๋ยคอก ควรที่จะทำการหมักก่อนเพราะว่าในตัวปุ๋ยคอกเอง บางทีอาจจะมีเชื้อราติดมาด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้แตงกวาติดโรคได้

ระยะเวลาเก็บผลผลิต

สำหรับแตงกวาสามารถให้ผลผลิตได้ตั้งแต่ 40-50 วัน โดยทั่วไปแล้วจะขึ้นอยู่กับสายพันธ์ุ ซึ่งการปลูกแตงกวาในกระถางจะขึ้นอยู่กับอายุของเถาของแตงกวาด้วย ปกติแล้วเถาแตงกวาจะมีอายุอยู่ได้ประมาณ 90 วัน

ตัวอย่างหลังการปลูก

วิธีปลูกแตงกวาในกระถาง ” แตงกวา ” เป็นพืชผักที่มีประโยชน์มาก เราสามารถที่จะนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู นอกจากนนี้ยังสามารถนำไปทำผลิตภัณฑ์ทางความงามได้ด้วย ซึ่งแตงกวาที่กล่าวมาจะต้องเป็นแตงกวาที่ปลอดสาร ดังนั้น เราจึงแนะนำวิธีการปลูกแตงกวาในกระถางเพื่อที่จะปลูกไว้รับประทานเอง ปลูกไว้ใช้งานเอง สามารถที่จะดูแลรักษาได้ง่ายและได้ผลผลิตที่ดีด้วยค่ะ เพื่อนๆลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 11 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *