ปลูกพืชในกระสอบ ควรเตรียมดินแบบนี้ สูตรนี้พืชงามเจริญเติบโตไว – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกคนด้วยนะคะ เรามีสาระเกร็ดความรู้มาฝากสมาชิกผู้อ่านทุกคน เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับเทคนิคการปรุงดิน ปลูกพืชในกระสอบ โดยการปลูกพืชในกระสอบ จะสามารถควบคุมโรคพืชได้ง่าย รวมไปถึงอาหารสำหรับพืชและปุ๋ยต่างๆก็สามารถควบคุมได้ง่าย ซึ่งการปลูกพืชในกระสอบจะคล้ายๆกับการปลูกพืชในถุงปลูก แต่ถุงปลูกจะมีราคาค่อนข้างที่จะสูงเราจึงนำกระสอบมาใช้แทนถุงปลูก สำหรับการปลูกพืชในกระสอบสามารถที่จะปลูกพืชได้หลายชนิด อย่างเช่น มะเขือ พริก ถั่วต่างๆ รวมไปถึงพืชตระกูลแตงด้วย ที่เราต้องเตรียมดินก่อนเพราะว่าในการปลูกพืชในกระสอบเป็นพื้นที่ที่จำกัด พื้นที่หาอาหารจะมีน้อย ก่อนที่เราจะปลูกจึงมีความจำเป็นที่จะต้องเตรียมดินก่อน เมื่อดินดีเราก็สามารถที่จะปลูกพืชให้มีความเจริญงอกงามได้ จะมีวิธีการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.กระสอบ

2.ดินปลูก

3.ไตรโคเดอร์มา

4.กากน้ำตาล

5.จุลินทรีย์เปลือกสัปปะรด (ถ้าไม่มีสามารถใช้จุลินทรีย์หน่อกล้วย จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง จุลินทรีย์ EM จุลินทรีย์ผลไม้สุก หรือจุลินทรีย์น้ำซาวข้าวแทนได้เช่นกัน)

6.บัวรดน้ำพร้อมน้ำเปล่า 10 ลิตร

7.เชือกฟาง

8.แก้วน้ำพลาสติก

9.ไม้คนส่วนผสม

วิธีการทำ

1.เตรียมดินใส่กระสอบมา 2 ใน 5 ส่วนของความจุกระสอบเพื่อที่จะสะดวกในการยกและเคลื่อนย้าย

2.หลังจากนั้นเตรียมส่วนที่เป็นน้ำหมัก เพื่อที่จะใช่ในการหมักดินโดยใช้น้ำเปล่า 10 ลิตร ผสมกับจุลินทรีย์เปลือกสัปปะรด 125 ซีซี ซึ่งตัวจุลินทรีย์เปลือกสัปปะรดจะมีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของการปรับสภาพดินและการย่อยสลายต่างๆได้ดี

จากนั้นเติมกากน้ำตาลลงไปครึ่งแก้ว

เติมไตรโคเดอร์ลงไปอีกครึ่งแก้วเช่นกัน เพื่อควบคุมและทำลายเชื้อราที่มีอยู่ในดิน  (ถ้าไม่มีไตรโคเดอร์มาสามารใช้สารเร่งซุปเปอร์ พด.3 หรือเชื้อบีเอสแทนได้)

3.เมื่อใส่ส่วนผสมทุอย่างลงไปครบแล้ว ใช้ไม้คนส่วนผสมทั้งหมดให้ละลายเข้ากันได้ดี

4.หลังจากนั้นนำไปราดรดดินในกระสอบให้ชุ่มพอประมาณ

5.นำเชือกฟางมามัดปากกระสอบ เพื่อหมักดินและรักษาความชื้นได้นาน

การดูแลรักษา

การดูแลรักษา หลังจากที่เราทำเสร็จแล้วจะนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม ระยะเวลาที่ใช้ในการหมักประมาณ 7 วัน จากนั้นทำการหมักครบ 7 วัน ทำการตรวจสอบอุณภูมิของดินเมื่อดินที่เราหมักมีอุณหภูมิที่เย็นแล้วก็สามารถที่จะนำไปปลูกพืชได้เลย โดยดินหมักสูตรนี้สามารถปลูกพืชผักสวนครัวได้ทุกชนิด อาทิเช่น พืชตระกูลแตง พืชกลุ่มของฟักทอง รวมไปถึงมะเขือ พริกและมะเขือเทศ

การปลูกพืชในกระสอบเราสามารถที่จะปลูกจนสามารถที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิตจนหมดได้ โดยปกติแล้วพืชที่ปลูกในกระสอบจะเป็นพืชล้มลุกเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งอายุการใช้งานของกระสอบก็สามารถที่จะอยู่ได้ประมาณ 1 ปี ส่วนดินที่เหลือหลังจากที่เราปลูกพืชไปแล้วสามารถที่จะนำไปปรุงและหมักใหม่ได้ เพื่อสร้างธาตุอาหารขึ้นมาใหม่จากนั้นก็สามารถที่จะนำไปปลูกในครั้งต่อไปได้เลย

ตัวอย่าง ดินที่เตรียมใส่กระสอบมาปลูกพืช

1.

2.

เทคนิคการปรุงดิน ปลูกพืชในกระสอบสามารถที่จะปลูกพืชได้ทุกชนิด ซึ่งพืชจะสามารถดูแลได้ง่ายและมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อยจำกัด เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ เพื่อนๆลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ หากอ่านบทความนี้แล้วยังไม่ค่อยเข้าใจ ท่านสามารถรับชมวิดีโอที่แนบลิงค์มาด้านล่างนี้กันได้เลยค่ะ ในวิดีโอของเรานั้นบอกขั้นตอนการปลูกอย่างละเอียด อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 17 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *