จากความชอบสู่ธุรกิจ เลี้ยงควายงาม สร้างรายได้สูงสุด 1,000,000 บาท/ปี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายเพื่อนๆเกษตรกรทุกท่านค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ คุณประสิทธิ์ สีแวงนอก หรือ คุณแบงค์ เจ้าของฟาร์มบิ๊กแบงค์ควายงาม ตั้งอยู่ที่ ตำบลเสือเฒ่า อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม คุณแบงค์ เล่าให้ฟังว่า  จุดเริ่มต้นที่ได้มาเลี้ยงควาย สมัยช่วงที่เรียนอยู่มหาลัยปีที่ 3 เป็นช่วงที่มีเงินเก็บอยู่ 30,000 บาท ซึ่งช่วงที่กำลังศึกษาอยู่ได้กู้ยืม กยศ. เรียน มีความคิดที่ว่าเราจะสามารถนำเงินจำนวนที่มีไปต่อยอดสร้างประโยชน์อะไรได้บ้าง เพื่อที่จะนำเงินมาจ่ายหนี้กยศ.ได้ หลังจากนั้นจึงได้ไปซื้อควายจากตลาดนัดควายมาเลี้ยง อย่างน้อยถ้าเราไม่มีงานประจำทำ ก็มีควายที่จะออกลูกเป็นผลผลิตเพิ่มขึ้น เพื่อที่จะจำหน่ายมาใช้หนี้กยศ.ได้อีกทางหนึ่งต่อไปได้

ช่วงเเรกที่ไปตลาดนัดควาย เป็นครั้งแรกที่ไม่ประสบการณ์ในวิธีการเลือก ว่าควรเลือกลักษณะอย่างไร แต่ด้วยความชอบจากนั้นจึงตัดสินใจซื้อมาเลี้ยง ช่วงหลังจากที่ซื้อควายมาเลี้ยงอยู่ประมาณ 1 ปี ได้ขายในราคาประมาณ 115,000 บาท จากที่ซื้อมา 30,000 บาท จึงมีความรู้สึกว่าการเลี้ยงควายก็สามารถสร้างเป็นอาชีพได้ ซึ่งไม่เหมือนกับการเลี้ยงแบบสมัยก่อนที่มีราคาถูก โดยคุณแบงค์สามารถนำเงินจากตรงนี้ไปใช้หนี้กยศ.ได้ เมื่อก่อนที่นำควายมาเลี้ยงที่บ้านยังไม่เชื่อว่าจะสามารถสร้างเป็นรายได้ พอหลังจากที่ขายได้สามารถสร้างเป็นอาชีพได้แล้ว ครอบครัวก็เริ่มสนับสนุนและให้กำลังใจทำสิ่งนี้ต่อไป

เป็นความภูมิใจของคุณแบงค์ที่ตัวเองประสบความสำเร็จได้ในช่วงที่มีอายุน้อยอยู่ คือ 1. เราสามารถปลดหนี้ได้ในบางส่วนแล้ว 2.ควายที่เราเลี้ยงก็ยังอยู่และมีมูลค่ามาก 3.สามารถที่จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และสามารถนำรายได้จากการขายควายมาดูแลครอบครัวได้

ระยะเวลาที่เลี้ยงควายจากวันนั้นจนถึงปัจจุบันนี้เป็นเวลา 3 ปี ซึ่งปัจจุบันที่คอกของคุณแบงค์มีควายอยู่ทั้งหมดอยู่ 10 ตัว สำหรับสายพันธ์ุที่เลี้ยงอยู่ คือ สายพันธ์ุอีสาน สายพันธ์ุอุทัยและสายพันธ์ุภาคกลาง

ปัจจุบันที่ฟาร์มของคุณแบงค์มีการเลี้ยงควายในรูปแบบธรรมชาติ โดยจะปล่อยให้ควายออกมาเดินเล่นออกกำลังกาย ทำให้ควายมีข้อขาที่แข็งแรง สุขภาพดี ช่วยให้กล้ามเนื้อชัดเจน และช่วงเวลาทีเอาเข้าคอกก็จะให้กินเป็นอาหารข้น มีการอาบน้ำให้ก่อนที่จะนอนด้วย

ช่องทางการขายและการตลาดในปัจจุบันจะเพิ่มแม่พันธ์ุ เพื่อขายผลผลิตให้กับเกษตรกรผู้ที่มีความสนใจ และมีการจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ เพจเฟสบุ๊ค หรือพ่อค้าควายที่สนใจจะเข้ามาดูที่ฟาร์ม ซึ่งรายได้เฉลี่ยต่อปีตกอยู่ที่ประมาณ 1,000,000 บาท

ข้อดีการเลี้ยงควาย คุณแบงค์ บอกว่า ” 1.ทำให้เรามีความสุขช่วยให้ผ่อนคลาย 2.สามารถสร้างเป็นรายได้ทำให้ครอบครัวของเรามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และสามารถปลดหนี้กยศ.ได้ ตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ 3.มีเพื่อนฝูงที่รู้จักเพิ่มมากขึ้นในวงการควาย ทำให้มีความรู้สึกที่อบอุ่น และได้คำแนะนำจากเพื่อนๆ ว่าเราควรเลี้ยงอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ  จากประสบการณ์พี่ๆที่ทำการเลี้ยงมาก่อนและจากช่องทาง Youtube  4.เราได้อยู่บ้านกับครอบครัว และมีเวลาเพิ่มมากขึ้นในการดูแลพ่อแม่ได้อย่างเต็มที่ ช่วยสร้างบรรยากาศในครอบครัวอบอุ่นขึ้น ” สำหรับเพื่อนๆเกษตรท่านใดที่สนใจอยากจะเลี้ยงควายสามารถเข้าไปเยี่ยมชม และศึกษาวิธีการเลี้ยงที่ฟาร์มบิ๊กแบงค์ ควายงามของคุณแบงค์ได้เลยนะคะ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจดีๆให้กับเพื่อนๆเกษตรกร ทุกท่านนะคะ

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการเลี้ยงควายงาม สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณประสิทธิ์ สีแวงนอก(แบงค์) เบอร์โทรติดต่อ : 084-262 3883,084-263 6168   Facebook : บิ๊กแบงค์ ควายงาม

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *