เทคนิคการปลูกกล้วยให้ได้ผลดี วิธีทำง่ายๆ พร้อมขั้นตอนการปลูกแบบละเอียด – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ขอต้อนรับสมาชิกเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya อีกครั้งครับ กับทางเว็บไซต์ของเราที่มีไอเดียการเกษตรมานำเสนอทุกๆวันแต่ละเรื่องถูกคัดสรรมาอย่างดีเพื่อเป็นความรู้ให้กับสมาชิกได้  ในวันนี้เรามีตัวอย่างการปลูกกล้วยให้ได้ผลผลิตที่ดี ซึ่งสามารถมีกล้วยขายได้ตลอดทั้งปี ซึ่งทางเราได้ถ่ายทำเอาไว้มีวิธีการทำแบบละเอียด เทคนิคและวิธีการทำเป็นเทคนิคจากคุณพ่อ  วีระเดช มุลตะกร  ปราชญ์ชาวบ้านอำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม  จะมีเนื้อหาและรายละเอียดต่างๆเป็นอย่างไรนั้นเชิญชมที่ด้านล่างพร้อมกันเลยครับ

การเลือกหน่อกล้วย 

สำหรับการเลือกหน่อกล้วยเพื่อนำไปขยายพันธุ์นั้นมีความจำเป็นอย่างมาก กล้วยที่เหมาะสมควรมีอายุตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไปโดยให้ดูที่ลักษณะลำต้นมีความหนาใหญ่ ลำต้นสูงพอประมาณ หากเลือกไม่ได้แล้วก็สามารถทำการขุดออกมาเพื่อจะนำไปปลูกได้เลยครับ

ข้อดีของการเลือกหน่อกล้วยที่มีความใหญ่ หน่อกล้วยที่มีความใหญ่สามารถปลูกและให้ผลผลิตได้เร็วกว่าหน่อกล้วยที่มีขนาดเล็ก อีกอย่างคือหน่อกล้วยที่มีขนาดใหญ่แล้วมีความแข็งแรงทนต่อสภาพอากาศได้ดี

เตรียมหลุมปลูก

ขุดหลุมให้มีขนาด กว้าง 50 ยาว 50 ลึก 50 เซนติเมตร

การปลูก

หลังจากขุดหลุมเสร็จแล้วให้นำกล้วยที่เตรียมไว้ปลูกในหลุมได้เลย ซึ่งการปลูกในช่วงแรกนั้นไม่ต้องรองพื้นแต่อย่างใดครับ ขุดหลุมสำหรับลงต้นกล้วยพอประมาณ และถมดินบริเวณรากเท่านั้นห้ามขึ้นสูงเหนือลำต้น

เมื่อขุดหลุมและถมดินบริเวณรากของต้นกล้วยเสร็จแล้ว ให้กบดินบริเวณรอบๆให้แน่นไม่ให้ต้นกล้วยนั้นเคลื่อนหรือโยกไปมาได้ เสร็จขั้นตอนการปลูก

การดูแลรักษาและระยะเวลา

หลังจากการปลูกแล้วใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือนกล้วยจะถอดยอดหรือเมื่อเห็นว่ากล้วยนั้นติดแล้วก็สามารถนำปุ๋ยต่างๆมาบำรุงใส่ให้กับเพื่อนๆได้เลยครับ

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับการปลูกกล้วยวิธีนี้หวังว่าผู้อ่านจะชื่นชอบกันด้วยนะครับ ทางเว็บไซต์เราได้ทำจากปราชญ์ชาวบ้านที่มีความรู้ มันจะได้ว่าข้อมูลที่นำมานั้นเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ให้กับทุกท่านได้อย่างแน่นอน  ถ้าหากท่านอ่านเนื้อหาแล้วยังไม่เข้าใจสามารถรับชมคลิปเต็มที่ทางช่องของเราได้ถ่ายทำเอาไว้แบบละเอียดได้ตามลิงค์ด้านล่างเลยนะครับ

ที่มา  แนวทางเกษตร  เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *