วิธีทำน้ำหมักสุโตจู หรือ EMประเภทที่ 5 ใช้ป้องกันและขับไล่แมลงศัตรูพืช

0
2753

ทักทายสมาชิกเพื่อนๆผู้ทำเกษตรทุกท่านกันด้วยนะครับ สำหรับวันนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับสูโตจู บางท่านอาจจะเคยได้ยินผ่านๆหูมาบ้าง แต่บางท่านอาจจะยังไม่รู้จักกัน เราจะมาอธิบายให้ฟังครับ สูโตจูเป็นน้ำหมักชนิดหนึ่ง มีสรรพคุณช่วยไล่แมลงศัตรูพืชจำพวกที่มากัดกินใบ มาทำลายพืชผักในสวนของเราจนเสียหายหรือส่งผลให้พืชผักของเราหยุดชะงักการเจริญเติบโต และยังช่วยยับยั้งและป้องกันการเกิดโรคในพืชด้วย โดยสูโตจูนั้นยังเป็นน้ำหมักชีวภาพ ไร้สารเคมี ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน และไม่มีสารตกค้างอย่างแน่นอน สามารถใช้ได้กับพืชหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอก ไม้ผล พืชผักสวนครัว พร้อมแล้วเราไปดูขั้นตอนการทำกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.น้ำหมักยาเส้น 1 ส่วน

2.สุราขาว 40 ดีกรี 1 ส่วน

3.น้ำส้มสายชู 1 ส่วน

4.กากน้ำตาล 1 ส่วน

5.จุลินทรีย์ em 1 ส่วน

6.น้ำสะอาด 5 ลิตร

หมายเหตุ : ขั้นตอนการทำน้ำหมักยาเส้น ให้เตรียมน้ำเปล่า 3 ลิตร จากนั้นนำยาเส้นลงไปในแช่ในน้ำ ใช้ยาเส้นประมาณ 5 ซอง ใช้ระยะเวลาในการหมักอย่างน้อย 3 วัน

ขั้นตอนการทำ

1.เทน้ำหมักยาเส้น 1 ส่วน ลงไปผสมกับน้ำสะอาด

2.เติมกากน้ำตาล 1 ส่วน ลงไปละลายในน้ำสะอาด (หากไม่มีสามารถใช้น้ำตาลทรายหรือน้ำอ้อยแทนได้)

3.เทน้ำส้มสายชูลงไป 1 ส่วน

4.เติมเหล้าขาวตามลงไป 1 ส่วน

5.เติมหัวเชื้อจุลินทรีย์ em ตามลงไป 1 ส่วน

6.ใช้ไม้คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี และจนกว่ากากน้ำตาลจะละลาย

7.บรรจุลงขวดพลาสเปล่าหรือภาชนะสำหรับหมักที่มีฝาปิด

การเก็บรักษา

เก็บไว้ในที่ร่ม ใช้ระยะเวลาในการหมักประมาณ 15 วัน ในระหว่างการหมักให้หมั่นเปิดฝาเพื่อระบายแก๊สออกไป จึงจะนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งาน

วิธีการนำไปใช้งาน นำไปผสมกับน้ำเปล่าเพื่อฉีดพ่นให้ทั่วทรงพุ่ม แนะนำให้ฉีดพ่นในช่วง 6 โมงเช้าหรือช่วง 4 โมงเย็น สัปดาห์ละ 1 ครั้ง อัตราส่วน สูโตจู 2 ช้อนโต๊ะ : น้ำ 5 ลิตร มีสรรพคุณช่วยในการไล่แมลงศัตรูพืช และช่วยยับยั้งเชื้อโรคบางชนิดในพืชได้

สูโตจู มีกลิ่นที่ค่อนข้างรุนแรง เมื่อทำการฉีดพ่นแล้ว จะช่วยไล่แมลง เพลี้ย ไม่ให้เข้ามาใกล้กับพืชผักของเราได้ เพื่อนๆคนไหนที่กำลังทำเกษตรอยู่แล้วพบกับปัญหาเหล่านี้ แล้วกำลังมองหาน้ำหมักอินทรีย์ไว้ใช้งาน สูตรนี้จากการทดสอบใช้งานจริงแล้ว ปรากฏว่าได้ผลดีมาก ลองทำแล้วนำไปใช้งานกันดูนะครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ หากอ่านแล้วไม่เข้าใจ สามารถรับชมวิดีโอเพิ่มเติมกันได้ ทางทีมงานของเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้รับชมกันครับ สุดท้ายนี้ฝากกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมวิดีโอเพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่