เผาถ่านจากถัง 200 ลิตร แบบแนวตั้ง วิธีการทำแบบละเอียด – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

เผาถ่านจากถัง 200 ลิตร แบบแนวตั้ง  วิธีการทำแบบละเอียด

สวัสดีสมาชิกเว็บไซต์  mepanya ทุกท่านครับ วันนี้อยู่ด้วยกันอีกครั้งกับเว็บไซต์ศูนย์รวมไอเดียเกษตรที่มีเรื่องราวเกษตรดีๆมานำเสนอทุกๆวันสำหรับเป็นความรู้  ในวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูวิธีการเผาถ่านจากถัง 200 ลิตรแบบแนวตั้ง เชื่อได้ว่าหลายๆคนนั้นจะชื่นชอบอย่างแน่นอน  เทคนิควิธีการทำวิธีนี้เป็นของ คุณพ่อวีระเดช  มุลตะกร ปราชญ์ชาวบ้านอำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งรายละเอียดวิธีการต่อทันจะเป็นอย่างไรนั้นไปรับชมขั้นตอนและข้อมูลต่างๆพร้อมกันเลยครับ

สาเหตุที่เผาถ่านจากถัง 200 ลิตร

สำหรับการเผาถ่านในถัง 200 ลิตร ใช้เวลาน้อย รวดเร็วทันใจข้ามคืนก็สามารถเก็บได้  ในชาวงก่อนใช้แบบเตาดินโดยมีระยะเวลาที่นานเกินไปจึงประยุกต์มาใช้การเผาถ่านด้วยถัง 200 ลิตร  และดูทางบ้านของคุณพ่อนั้นมีถ่านที่เป็นต้นไม้มากมาย จึงเลือกทำการทดลองวิธีนี้ครับ

อุปกรณ์

1 มีด  ขวาน  เลื่อย  สำหรับใช้ผ่าฟืน

2 ยาง ไฟแช็ค  และไม้ฟืน

3 ถังขนาด 200 ลิตรที่มีฝาปิด  ด้านล่างมีรูที่ถูกเจาะเอาไว้สำหรับใช้เป็นที่ระบายอากาศ  ถัง 200 ลิตรนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เกษตรทั่วไปครับ

การเลือกไม้

สำหรับการเลือกไม้ฟืนมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องตัดไม้ให้มีขนาดที่เล็กกว่าถังไม่ให้ยาวกว่าถังครับ  ฟืนที่นำมาสามารถใช้ไม้ฟืนได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นท่อนใหญ่หรือท่อนเล็ก  ถ้าเป็นท่อนใหญ่เกินไปก็ควรที่จะซอยลงมาให้เป็นท่อนเล็กก่อนเพื่อให้สามารถอยู่ไหมคืนได้ยังแน่นหนา

ขั้นตอนการทำ

1 จัดเรียงไม้ฟืนในถัง เทคนิคการจัดเรียงควรจะใช้ไม้ท่อนใหญ่อยู่บริเวณตรงกลาง  ต้นไม้ต้นเล็กนั้นให้จัดเรียงเอาไว้บริเวณขอบเพื่อให้พื้นที่ด้านในนั้นสามารถยัดฟื้นได้แน่นหนาครับ

หรือ ให้จัดเรียงตามลักษณะตามรูปด้านล่าง

2 ตั้งถังขึ้นให้เป็นแนวตั้ง

3 หากเมื่อตั้งถังขึ้นแล้วก็ควรที่จะนำฟื้นมายัดใส่ให้เต็มและเช็คดูพื้นด้านในอีกครั้ง

4 บริเวณฐานด้านล่างควรจะทำให้มีช่องทั้งหมดประมาณ 3 ช่องเพื่อสามารถบรรจุฟืนได้ หลังจากนั้นให้นำไม้ฟืนใส่เข้าไปทั้ง 3 ด้าน

5 เมื่อจัดเตรียมทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้วให้ทำการจุดไฟจากด้านล่างได้เลย ( ระยะเวลา จุดไฟประมาณ 1 ชั่วโมงห้ามให้ฟื้นดับ ควรที่จะเติมปืนด้านล่างตลอดเวลา)

6 การปิดฝาถังให้สังเกตจากส่วนด้านในนั้นเริ่มจางลงจึงจะสามารถปิดฝาถังได้ครับ ขั้นตอนนี้ต้องให้ฟืนจากในถังติดซะก่อน

7 วิธีการปิดฝาถังจะใช้ฝาถังที่เป็นเหล็กและผ้าที่ถูกห่อด้วยทรายปิดเอาไว้บริเวณรูอีกชั้นนึงครับ

ในช่วงระยะเวลาที่จุดพื้นด้านล่าง 1 ชั่วโมงนั้นไปด้านในถังก็จะเริ่มติดไฟ

 

หลังจากปิดฝาถังแล้ว  ให้ดับไฟด้านล่างและจะใช้ระยะเวลาประมาณอย่างน้อย 12 ชั่วโมงหรือชั่วข้ามคืน ไฟในตัวถังก็จะถูกมอดดับลง  การเอาฟืนออกให้สังเกตบริเวณถังให้มีความเย็นก่อนจึงจะสามารถเปิดและเอาฟืนออกมาเพื่อนำไปจัดเตรียมเพื่อใช้งานต่อไปได้ครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับผู้อ่านทุกคนสำหรับเรื่องการเผาถ่านจากถัง 200 ลิตรเรื่องนี้ก็หวังว่าคงจะถูกใจหลายๆคนด้วยนะครับ  ทางเว็บไซต์ของเราถ่ายทำจากผู้ที่มีประสบการณ์โดยตรงจึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลที่นำมานี้เป็นข้อมูลที่ถูกกลั่นกรองมาอย่างดีและเป็นความรู้ให้กับทุกคนได้  หากผู้อ่านดูแล้วยังไม่เข้าใจก็สามารถดูคลิปเต็มที่ทางช่องของเราถ่ายทำเอาไว้ได้ตามที่มาลิงค์ YouTube ด้านล่างเลยนะครับ

ที่มา แนวทางเกษตร  เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *