ขยายเชื้ อบีที ใช้กำจัดหนอน ศัตรูของพืช ไว้ใช้เองในสวน ปลอดภัยไม่ใช้สารเคมี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกทุกคนครับพบกันอีกครั้งกับเว็บไซต์ของเราศูนย์รวมไอเดียเกษตรที่มีเรื่องราวมากมายมานำเสนอ  แต่ละเรื่องถูกคัดเลือกมาอย่างดีรับรองว่าเป็นประโยชน์ให้กับสมาชิกผู้อ่านได้อย่างแน่นอนครับ  วันนี้เรามีวิธีการทำเชื้อบีทีมานำเสนอครับ  รับรองได้ว่าเรื่องนี้ผู้อ่านหลายๆท่านจะต้องชอบอย่างแน่นอน  การทำเชื้อบีทีหรือการขยายเชื้อบีทีนี้เป็นเทคนิคจากอาจารย์นิติ  ดวงวันทอง  เจ้าของสวนเกษตรผสมผสานจังหวัดมหาสารคาม ที่มีอาชีพเป็นเกษตรกร มีความชำนาญในเรื่องเกษตร วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูขั้นตอนการทำและเทคนิควิธีการใช้งานต่างๆของเชื้อบีทีครับ

เชื้อบีทีเป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์สามารถนำมาใช้กำจัดศัตรูจำพวกหนอนต่างๆที่เป็นศัตรูของพืชได้  เชื้อบีทีเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ ซึ่งการนำเชื้อบีทีมาใช้ในสวนเกษตรถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับเกษตรกรที่ชอบในการทำเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมีใดๆ  หากทุกท่านพร้อมกันแล้วเราไปดูขั้นตอนการทำกันได้เลยครับ

เตรียมอุปกรณ์

1 นมถั่วเหลืองพร้อมดื่มจำนวน 4 กล่อง  รวมประมาณ 1,200 ml (หากไม่มีสามารถใช้น้ำเต้าหู้มาแทนได้)

2 ขวดพลาสติกสำหรับบรรจุ

3 หัวเชื้อบีที  (สามารถหาซื้อตามร้านเกษตรใกล้บ้านได้ หรือช่องทางออนไลน์)

วิธีทำ

1 เทนมถั่วเหลืองใส่ไปในขวดบรรจุ

2 เทหัวเชื้อบีทีลงไปในขวดที่มีนมถั่วเหลืองอยู่แล้วประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ( อัตราส่วนนี้ใช้ 1 ช้อนโต๊ะต่อนม 1,200 ml)

3 ปิดฝาขวดและเขย่าให้เข้ากัน

การเก็บรักษา

หลังจากทำเสร็จแล้วให้นำเข้าไปเก็บในที่ร่มใช้ระยะเวลาประมาณ 3 วัน ในช่วงนี้ให้เปิดฝาขวด 2 ครั้งต่อ 1 วันเพื่อระบายแก๊ส หลังจาก 3 วันก็สามารถนำไปใช้งานได้เลย

วิธีใช้งาน

ก่อนใช้ทุกครั้งต้องเขย่าขวดก่อน  อัตราส่วนของการนำไปใช้งาน ในช่วงหนอนระบาดใช้ในอัตราส่วน 50 cc ต่อน้ำ 20 ลิตร  สำหรับการป้องกันทั่วไปใช้อัตราส่วน 20 cc ต่อน้ำ 20 ลิตร และควรนำไปใช้งานในช่วงเย็น วิธีการใช้ใช้ฉีดพ่นหรือใช้รดได้ ทคนิคสําคัญของการขยายเชื้อต่อคือถ้าเรานำเชื้อไปใช้งานเท่าไหร่ให้เติมนมถั่วเหลืองลงไปเท่านั้นจะเป็นการขยายเชื้อต่อและสามารถใช้งานได้เรื่อยๆครับ

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับเรื่องการทำเชื้อบีที เรื่องนี้หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่านหลายๆท่านด้วยนะครับ หากท่านสนใจสามารถนำไปทดลองปรับใช้ดูได้ครับรับรองว่าใช้งานได้ผลอย่างแน่นอน  หากผู้อ่านดูแล้วยังไม่เข้าใจสามารถรับชมคลิปเต็มที่ทางช่องของเราได้ถ่ายทำเอาไว้ตามลิงค์ด้านล่างได้นะครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *