ปลูกคะน้าเม็กซิโก ในเข่ง สำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อย – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้ เป็นการปลูกคะน้าเม็กซิโกในเข่ง  สำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อยต้องการผักไว้รับประทานเราก็สามารถที่จะนำมาปลูกในเข่งได้ เพราะว่าเราสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายและอีกอย่างหนึ่งก็คือ เราทำเป็นไม้ประดับได้ ซึ่งเราสามารถตัดแต่งทรงพุ่มให้สวยงามได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งผักคะน้าเม็กซิโกเราสามารถที่จะทำเป็นผักอินทรีย์ได้ง่าย เพราะว่าไม่มีเรื่องของโรคพืชหรือพวกแมลงมารบกวน สำหรับคะน้าเม็กซิโกวิธีการขยายพันธ์ุที่นิยมกันคือ การชำกิ่ง เพราะว่ากิ่งของคะน้าเม็กซิโกสามารถที่จะแตกรากได้ง่าย จะมีรายละเอียดในการทำอย่างไรนั้นเราไปรับกันค่ะ

อุปกณ์ที่ต้องเตรียม

1.กิ่งคะน้าเม็กซิโก

2..มีด

3.กรรไกรตัดกิ่ง

4. สารเร่งราก

5.เข่งพร้อมดินปลูก

การเลือกเข่ง ในเรื่องของขนาดเราต้องสามารถที่จะยกได้หลังจากที่เราใส่ดินปลูกไปแล้ว อีกส่วนหนึ่งก็คือ เรื่องของรูเข่งจะต้องมีรูที่สามารถที่จะระบายน้ำได้ดี ถ้าเกิดน้ำขังกิ่งของคะน้าเม็กซิโกจะเน่าได้ สำหรับดินปลูก เราควรที่จะเลือกดินที่มีอินทรีย์วัตถุค่อนข้างที่จะเยอะหรือเป็นดินที่อยู่ใต้โคนต้นไม้

 

6.บัวรดน้ำพร้อมกับน้ำ

วิธีการทำ

1.จะต้องทำการเตรียมกิ่งก่อน โดยเลือกกิ่งพันธ์ุของคะน้าเม็กซิโกที่ไม่อ่อนเกินไป พอได้กิ่งมาแล้วก็จะตัดให้มีขนาด 15-20 ซม. โดยเราจะตัดส่วนปลายทิ้ง หลังจากที่เราตัดไปแล้วก็จะเฉือนทำแผลนิดหนึ่ง เพื่อที่จะให้รากเขาเปิด

2.หลังจากที่เราเฉือนเรียบร้อย ก็จะนำไปจุ่มสารเร่งราก (ถ้าเกิดไม่มีสารเร่งรากก็ไม่ต้องใช้ก็ได้)

3. นำกิ่งที่เตรียมไว้มาเสียบลงในเข่ง ความลึกประมาณ 5-6 ซม.ก็พอ ซึ่งระยะห่างไม่ชิดกันจนเกินไปกะเอาโดยประมาณ

4.หลังจากที่เราทำการปลูกเสร็จ ทำการรดน้ำตามทันที

การดูแลรักษา

หลังจากที่เราปลูกเสร็จแล้ว เราจะทำการรดน้ำทุกวันและก็เก็บไว้ในที่ร่ม ซึ่งในระยะเวลาที่เก็บไว้ในที่ร่มและรดน้ำตัวคะน้าเม็กซิโกจะงอกภายใน 3 สัปดาห์ จะเริ่มแตกยอดใหม่ออกมาและแตกรากด้วย

การใส่ปุ๋ยคะน้าเม็กซิโก

สำหรับการใส่ปุ๋ย ในช่วงแรกเราควรใส่เฉพาะที่เป็นเศษวัชพืชหรือเศษใบไม้เพื่อที่จะคลุมหน้าดินก่อนเพื่อรักษาความชื้น หลังจากที่คะน้าเม็กซิโกเริ่มแตกยอดใหม่แล้วค่อยทำการใส่ปุ๋ย เช่น ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์ก่อนเพราะว่าช่วงที่รากยังไม่ออกจะไม่แข็งแรงอย่าพึ่งใส่ปุ๋ยเคมี

การปลูกคะน้าเม็กซิโกในเข่ง สำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อย ถ้าเกิดท่านชอบในรสชาติของคะน้าเม็กซิโก ท่านก็สามารถที่จะนำคะน้าเม็กซิโกมาปลูกในเข่งแบบนี้ได้ ซึ่งท่านก็สามารถทำได้เมนูไม่ว่าจะเป็น ผัด นึ่ง และสามารถที่จะทำเป็นไม้ประดับได้ด้วยโดยการตัดแต่งทรงพุ่มให้สวยงาม สำหรับในการปลูกแต่ละครั้งคะน้าเม็กซิโกสามารถที่จะอยู่ได้นาน เพราะว่าคะน้าเม็กซิโกเป็นไม้พุ่มที่มีอายุยืน หรือท่านอาจจะเปลี่ยนจากการปลูกใส่เข่งไปปลูกใส่ตะกร้า หรือภาชนะอย่างอื่นก็ได้สามารถที่จะปลูกได้เช่นกัน และดูแลง่ายอีกด้วย หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *