ทำไม? พนักงานออฟฟิศ ถึงอยาก ออกมาทำเกษตร? – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ในอดีต พ่อแม่มักปลูกฝังให้ลูก ต้องเรียนสูง อนาคตจะได้จับปากกาทำงาน ไม่ต้อง เห นื่อ ย ลำบากเหมือนพ่อแม่ แต่ในที่สุดเราเอง ก็ได้จับปากกาทำงานสมความตั้งใจของพ่อแม่ ทุกอย่างเหมือนจะไปได้สวย หน้าที่การงาน สภาพแวดล้อม การดำรงค์ชีวิต แต่แล้วความเป็นจริงที่เกิด ขึ้นทำไมใจเราถึงโหยหา ธรรมชาติ การทำเกษตร ทำฟาร์ม แล้วก็ได้ยินหล ายๆคนก็คิ ดเหมือนเรา อยากหลีกห นีคว าม วุ่ น ว า ย อยากอยู่กับความเรียบง่าย พอเ พียง แต่ กลัว กลัว ทำไม่ ไห ว กลัวไปไม่รอด นั่นคือคำถาม

สูงสุดคืนสู่สามัญ ปลา ยย อดสูงแค่ไหน รากก็ยังต้ องหยั่งลึกลงดิน คุณแค่ นึกถึงถิ่นกำ เนิดตนเองแค่นั้นเอง เพียงแต่คุณ ไม่ได้คุ้นชิน กับมัน เพราะคุณ อ าจจะมาในเมืองนานเกินไป

แต่ถ้าคุณมีความรู้ จงกลับไป ทำเกษตรแบบคนมีความรู้ ไม่ใช่ทำเกษตรแบบชาวบ้าน พึ่งฟ้าพึ่งฝน พึ่งธรรมชาติอ ย่างเดียว สมัยนี้มั นไม่รอดแล้ว  หาความรู้เกษตรแนวใหม่ วิถีใ หม่ อาจจะเป็นแนวทางที่ไปร อดนะ เพียงคุณ กล้าที่ จะ ล อ ง

งานลูกจ้าง งานในออฟฟิค ห้ อ ง แ อ ร์ ใครว่างา นสบาย เราเหมือนถูกหลอก ที่จะให้เรีย น เพื่อเ ข้าตลาดแรงงาน นับวันคนเดิน กันมากเข้า ก็ลำบาก มากขึ้น ตามมา งานเกษต รงาน สบายกว่าเยอะ

โดยเฉพาะความสบายใจ ถ้าทำเป็นเข้าใจ มีความรู้ และรักมัน แต่อย่าไปนึกถึงภาพ ที่คนส่วนใ หญ่คิด ปลูกผัก เลี้ยงไก่  เลี้ยงปลา นั่นมันทำพักผ่อน เงินไ ม่มากจริง ก็ไม่ร อด แต่ ผมหมายถึง การทำเป็นอาชีพจริงๆ

เป็นอุตสาหกรรมเกษตร อะไรประมาณนั้น ผมเองก็ประสบความสำเร็จมาจาก การทำ เกษตร ผมว่าน่าศึกษา น่าสนใจ มันเหมา ะกับประเทศไทย

ทำงานออฟฟิสมาตลอดชีวิต ร่างกายไม่ค่อยได้เคลื่ อนไหว รีบตื่นไปทำงาน เย็ นรีบกลับ รถติด เดินทางเหนื่อย  เดี๋ยวนี้ทำสวนอยู่ บ้าน ได้เคลื่อนไหวกาย ใช้ มือเท้าทำงาน มีความสุข แต่ไม่ได้เงิน ถ้าทำ เก ษ ตรเป็นอาชีพ ได้กินผักที่ ป ลู ก เ อ ง ได้เงิ นอีก น่าจะมีความสุขกว่า มั๊ย ให้เป็นคำถาม

ที่มา https://me-panya.com/04/2019/1853/

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *