เลี้ยงปูนา ในบ่อปูนซีเมนต์เลี้ยงปูนา

0
217

เตรียมบ่อปูนซีเมนต์เลี้ยงปูนา

เริ่มต้นจากการเตรียมบ่อ การเลี้ยงปูนาในบ่อซีเมนต์นั้นมีข้อดีคือ ดูแลง่าย ปูไม่ไต่หนี ใช้พื้นที่น้อย ลงทุนน้อย ( สามารถเลี้ยงได้ทั้งในบ่อปูนขนาดใหญ่ และ วงบ่อปูนขนาดเล็ก แต่การทำวงบ่อปูนขนาดเล็กจะใช้ต้นทุนในการทำบ่อที่ต่ำกว่า เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อ ย ากเริ่มต้นเลี้ยงจากน้อยๆก่อน ) นำวงบ่อปูนมาตั้ง แนะนำให้ตั้งในที่ร่ม เพราะปูไม่ชอบอากาศร้อน แล้วต่อท่อระบายน้ำออกด้านล่าง เทปูนปิดที่ฐานบ่อ ปล่อยทิ้งไว้ 3 วันรอให้ปูนเซ็ตตัวและแห้งสนิท

เมื่อปูนเซ็ตตัวจนแห้งแล้วเติมน้ำใส่บ่อจนเต็มบ่อ ใส่ต้นกล้วยและเกลือสินเทา ลงไปแช่ทั้งไว้ 7-15 วัน ( ต้นกล้วยช่วยชะล้างฝุ่นฝงปูนที่เคลือบอยู่ตามผิวของวงบ่อปูนออกและกำจัดปรับค่า pH ในบ่อให้สมดุล ส่วนเกลือนั้นในบ่อ เป็นวิธีการทำความสะอาดบ่อที่มีประสิทธิภาพสูง )

เมื่อแช่น้ำทิ้งไว้ครบตามที่กำหนดไว้แล้วให้ถ่ายน้ำทิ้ง ล้างทำความสะอาดซ้ำอีกรอบ หลังจากนั้นให้นำ ดินเหนียว หรือดินโคลน มาใส่ลงในบ่อให้หนาประมาณ 20 เซนติเมตร หากะละมังหรือภาชนะที่ก้นไม่ลึกมากมาใส่น้ำแล้วฝังลงไปในพื้นดิน หรือทำพื้นดินให้ลาดเอียงลงไปหาแอ่งน้ำในบ่อ เป็นบ่อน้ำไว้ให้ปูได้ลงไปแช่น้ำเล่น

หาหลังคากระเบื้อง อิฐบล็อก มาวางไว้ในบ่อปูน ไว้สำหรับเป็นบ้านของปูหรือไว้ให้ปูหนีเข้าไปหลบเมื่อตกใจ แล้วถ้ามีอะไรที่เป็นรูขนาดพอดีตัว ปูจะเข้าใจว่าเป็นบ้าน ทำให้เข้าไปอยู่อาศัยตามสัญชาตญาณ เป็นการเลียนแบบสภาพแวดล้อมให้ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด ช่วยลดความตึงเ ค รี ย ด เพิ่มโอกาสให้ปูอยู่รอดได้มากขึ้น

การเพาะพั น ธุ์ปูนา

การปล่อยปูลงบ่อ พั น ธุ์ปูที่เหมาะสำหรับการนำมาเลี้ยงคือปูกำแพง เพราะมีขนาดใหญ่กว่าปูนาพั น ธุ์อื่น มีน้ำหนักตัวเยอะ (ขนาดใหญ่เต็มที่ได้ถึงตัวละ 3 ขีด) สำหรับการนำมาเลี้ยงนั้นสามารถหาซื้อหรือหาจับได้จากแหล่งธs sมชาติได้เลย

ระยะเวลาในการจับปูนา ราคาในการจำหน่าย

ระยะเวลาในการจับปูนา จะอยู่ในช่วงประมาณ 2 เดือนครึ่งถึง 3 เดือน เพื่อที่จะจับขายเป็นปูจ๋าสำหรับทอด แต่ถ้าหากอายุ 6 เดือนเราสามารถเริ่มทำเป็นพ่อแม่ พั น ธุ์ปูนาได้ ให้ลูกประมาณ 700-800 ตัว โดยอัตราการรอดขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและการเลี้ยงดู ส่วนใหญ่มักจะรอดประมาณ 450 ตัวถึง 500 ตัว ขายส่งได้กิโลกรัมละ 50 บาท พ่อแม่พั น ธุ์คู่ละ 50 ถึง 120 บาท

นำไปทำปูดองแล้วสามารถขายได้ราคากิโลกรัมละ 150 บาทถึง 500 บาท

นำไปทำเป็นปูสดสามารถขายได้กิโลกรัมละ 100-200 บาทต่อกิโลกรัม

โดยรายได้ของชาวเกษตรกรที่เลี้ยงปูนาขั้นต่ำเดือนนึงอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาท และมีคนรุ่นใหม่ที่หันไปทำการเพาะเลี้ยงปูนา ทำให้ประสบความสำเร็จมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการเลี้ยงเป็นสำคัญ

แหล่งที่มาจาก : https://วิถีชีวิตเกษตรพอเพียง.com

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่