ปลูกสะระแหน่ ฉบับมือใหม่หัดปลูก ควรปลูกอย่างไร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

การปลูกสะระแหน่ ใช้วิธีการปักชำในแปลงปลูก หรือจะชำในแปลง เพาะก่อนแล้วจึงย้ า ยมาปลูกได้เช่นเดียวกัน แต่ข้อสำคัญ คือต้องเตรียมดินให้ร่วนก่อน เพราะสะระแหน่ ชอบดินประเภทนี้

1.การเตรียมกิ่งและเหง้าพั น ธุ์

การปลูกสะระแหน่ นิยมปลูกด้วยเหง้าหรือการปักชำลำต้น ซึ่งควรเลือกลำต้นที่มีความย า วประมาณ 8-10 ซม. แล้วให้เด็ดยอดทิ้ง ก่อนนำลงปลูก ซึ่งควรปลูกทันทีหลังการถอนต้นหรือตัดต้นมา แต่เกษตรกรบางพื้นที่ใช้เทคนิคเพื่อเร่งรากให้งอกเร็ว ด้วยการนำลำต้นมาแช่น้ำจนมีรากเกิดก่อนนำปลูกในแปลง

2.การเตรียมดิน

ถ้าจะปลูกสะระแหน่ในภาชนะเช่น กระถางลังไม้ ควรใช้ดินผสมที่มีส่วนผสมของดิน 2 ส่วน ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน ทราย 1 ส่วน และปูนขาวเล็กน้อย ผสมคลุกเคล้า ให้เข้ากันดีแล้วนำไปใช้ปลูกได้

3.การปลูก

เลือกกิ่งสะระแหน่ ที่อายุพอดี ปักจิ้มลงไปในแปลงเพาะชำ หรือแปลงปลูก ปักให้กิ่งเอนทาบกับดิน รดน้ำให้ชุ่ม แต่อ ย่ าให้ถึงกับเปียกมาก แล้วโรยแกลบทับ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้หน้าดิน และเมื่อแกลบผุ ก็จะกลายเป็นปุยต่อไป ประมาณ 4-5 วันก็จะแตกใบ

ต้นสะระแหน่ชอบดินร่วน ระบายน้ำได้ดี และต้องการแสงสว่าง แต่ไม่ต้องการแดดที่ร้อนจัดจนเกินไป จะปลูกในที่ร่มรำไร หรือในที่แดดก็ได้

4.การดูแลรักษา

ควรเติมปุ๋ยคอกจะดีที่สุด การพรวนดินให้ต้นสะระแหน่ควรทำ ด้วยความระมัดระวัง เพราะสะระแหน่เป็นพืชที่มีระบบรากตื้น แผ่กระจายอยู่ตามหน้าดิน

5.การให้น้ำ

สะระแหน่ เป็นผักที่ชอบดินชื้นตลอด แต่ห้ า มมีน้ำขั ง ดังนั้น หลังการปลูกต้องรดน้ำทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง จนถึงระยะที่กิ่งพั น ธุ์ตั้งตัวได้ ค่อยลดการให้น้ำที่วันเว้นวัน

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *