วิธีเลี้ยงห นูนา ในบ่อซีเมนต์ ให้โตเร็ว น้ำหนักเยอะ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

หนูนาเลี้ยงง่าย อาหารสามารถคำนวณการให้ได้ล่วงหน้า เหมาะกับคนไม่ค่อยมีเวลา หนู 1 ตัว กินอาหารวันละ 10% ของน้ำหนักตัว หนู 1 เดือนแรกจะกินแต่นมแม่ เดือนที่ 2 น้ำหนักประมาณ 500 กรัม กินอาหารเฉลี่ยวันละ 50 กรัม ระยะนี้หนูจะโตเร็วมาก จนเข้าเดือนที่ 3 จะมีน้ำหนักเพิ่มถึง 4 ขีดครึ่ง กินอาหารเฉลี่ยวันละ 450 กรัม ช่วงเวลาที่เหลือเพิ่มปริมาณอาหารอีกเล็กน้อย จนถึงขนาดพร้อมขาย 5-6 ขีด

ขั้นตอนในการเลี้ยงหนูนา

1.ก่อนอื่นนำแกลบมารองพื้นในท่อซีเมนต์ ใช้ท่อท่อซีเมนต์ต่อกัน 2 อัน

2.การเลี้ยงห นู น าให้ได้คุณภาพสิ่งที่ลืมไม่ได้นั่ นคือที่อยู่ โดยจะใช้วงบ่อซี gเมนต์ซ้อนกัน 2 ใบ ถ้าขนาดบ่อ 60 เซนติเมตร ใส่ลูกหนูนาได้ประมาณ 15 ตัว (ลูกหนู 1 เดือน) บ่อ 80 เซนติเมตร 25-30 ตัว ส่วนบ่อ 100 เซนติเมตร ใส่ได้ 30-40 ตัว อย่าใส่จนแออัดจะมีผลต่อการ เ จ ริ ญเติบโตเพราะจะเกิดการแย่งอาหารกันขึ้น อีกทั้งต้องมีฝาปิดด้านบน ซึ่งที่นี่ใช้แผ่นฝ้าที่อยู่เชิงชายด้านบนหลังคาและใส่ใบเตยลงไปช่วยดับกลิ่นด้วย พร้อมกับล้างบ่อทุก 60 วัน วิธีการคือตักแกลบในบ่อออกให้หมดแล้วใช้ ไม้กวาดกวาดให้สะอาดเป็นใช้ได้

3.หลังจากที่นำหนูนาลงมาเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ ก็จะนำท่อพีวีซี ขนาดครึ่งวงกลม 10 ซม.หรือหลอมปูนทำเป็นที่ครอบเพื่อให้เป็นที่หลับนอน หรือที่ห ล บภั ย ของหนูนาการให้อาหาร

4.ในช่วงแรกที่อายุอยู่ระหว่าง 2-4 สัปดาห์ จะให้รำอ่อนผสมกับปล า ยข้าวให้เป็นอาหาร แต่พอเมื่อห นูนา อ า ยุ 5 สัปดาห์ ขึ้นไป จะเริ่มให้หญ้าอ่อน รำข้าว และ ปลายข้าว ผสมกันไป เพื่อให้หนูนาได้ทานหลากหลาย และจะมีการให้ ห อ  ย เชอรี่ที่อยู่ในนา ที่เหลืออยู่ในนาเป็นจำนวนมาก ผั ก บุ้ง รวมทั้งหญ้าขน จะนำมาเป็นอาหารของหนู

5.การให้น้ำจะมีขวดให้น้ำในบ่ออยู่ตลาดตั้งแต่เริ่มนำห นู นาลงบ่อ ให้คอยสังเกตว่าน้ำในขวดนั้นหมดหรือยัง หากหมดก็นำน้ำไปเติม ส่วนการให้อาหารก็จะให้ช่วงเช้ากับช่วงเย็นเพียงเท่านั้น

เมื่อหนูนาอายุ 3 เดือน ก็สามารถ จับจำหน่ายได้ ราคาขึ้นอยู่กับน้ำหนักของแต่ละตัว ขายเป็นหนูเนื้อได้ราคา กก.ละ 200-250 บาท ขายเป็นพ่อแม่พันธุ์คู่ละ 900 บาท ที่นี่เฉพาะขาย ห นู อย่างเดียวทำรายได้เดือนละ 15,000-20,000 บาท แถมตอนนี้ทำมาเท่าไรก็ไ ม่ พ อ ขาย

 

Visited 4 times, 2 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *