ปลูกหลุมละ 3 ต้น กำไร 3 เท่า เครือใหญ่ คำแนะนำจากคุณวิเชียร เนียมจ้อย – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณ วิเชียร เนียมจ้อย เกษตรกร อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เล่าว่า เดิมทีตนทำนาข้าว และปลูกกล้วยไม้ขาย เป็นหลัก แต่ในปี 2552 เริ่มเห็นต้นกล้วยงอกออกมาในที่ดินตนเอง เลยปล่อยไว้จนโต ตอนแรกก็แปลกใจมาก เพราะกล้วยต้นน้ำว้าสูง 4 เมตร ให้เครือใหญ่มาก มีผลกล้วย ไม่ต่ำกว่า 400 ผล ตนจึงได้นำหน่อมาขยายพันธ แล้วนำไปปลูกรอบคันนา

นอกจากเครือจะใหญ่แล้ว ยังมีรสชาติยังหวาน หอม นุ่ม สีเหลืองนวล ทำขนมไทยอร่อย จนเป็นที่ต้องการของคนขายขนม

วิธีการปลู กกล้วย

ความ คิดนี้ได้จาก ตนนั้นเกิดความเสียดายห น่อกล้วย ที่จะปลูก เลยลองเอามาปลูกพร้อมกัน 3 ต้นดู ปรากฏ ว่ากล้วยโ ตได้เหมือนปกติ  ขณะที่ผลผลิตก็เ พิ่มอีก 3 เท่า จึงปลูกแบบนี้เรื่อยมา

เทคนิคกา รป ลูกกล้วยให้ได้ผลผลิตดี

เมื่อเริ่มปลูกได้ 1 เดือน ใส่บุ๋ย 25-7-7 เพื่อบำรุงต้นโต เดือนละครั้ง

ครบ 3 เดือน เปลี่ยนเป็นบุ๋ยย 16-16-16 เดือนละครั้ง ให้ต่อไปอีก 6 เดือน

ครบ 6 เดือนตั้งแต่เริ่มปลูกจะเริ่มมีหน่อ เริ่มออกมา ให้เลือกหน่อที่สมบูรณ์ไว้แค่ 2 หน่อ นอกนั้นตัดออกให้หมด เพื่อให้ได้ต้นใหม่ที่สมบูรณ์ที่สุด

ครบ 9-10 เดือน กล้วยเริ่มมี ป ลี ให้เปลี่ยนมาใช้สูตรบุ๋ย 18-46-0 เพื่อให้ ป ลี ส ะ ส ม อาหารให้มากที่สุด จะได้ผลกล้วยที่ ส ม บู ร ณ์ ให้เดือนละครั้ง จนตัดเครือ โดยช่วงนี้จะมีหน่อ ก ล้ ว ย เล็กๆ เ กิ ด อีกเป็นระยะ ให้ตัดออกให้หมด จากนั้นให้เปลี่ยนใช้ บุ๋ ยสูตร 16-16-16 เดือนละครั้งต่อไป จนกล้วยออ กปลีอีกครั้ง จึงเปลี่ยนมาใช้สู ต รบำรุงปลี 1 8-46-0 เช่นเดิม

ข้อคิดปลูกกล้วย

ไม่จำเป็นต้องให้น้ำมาก ให้แค่ 3-4 วันครั้งก็พอ และต้องไม่ให้ดินแ ห้ งไป ที่สำคัญไปกว่า กล้วยมีประโยชน์หลายอย่างปลูกกับมะนาว จะช่วยกันแดดกันลมให้มะนาว ทำให้ผิวลูกมะนาวไม่ด้าน ขายได้ราคา

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *