ผักพื้นบ้าน ช่วยบำรุง ส ม อง – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ผักพื้นบ้านเราจะก็ช่วยบำรุงส มองชะลอความแ ก่ เราจึงควรหามารับประทานกัน หลายช่วยในการบำรุงส ม อ งชะลอความแ ก่ได้จริง เพราะองการ แ พ ท  ย์แ ผน ไทยทางเลือกได้มีการรับรองแล้ว

ใบยอ : มีรสขมแต่เราก็สามารถใช้ทำห่อหมกเข้ากันได้ดี ใบยอช่วยบำรุ งร่ างกาย แก้ ท้ อ งร่ ว ง

ไหลบัว : ต้นอ่อนของดอกบัวหลวงพี่ยังไม่พ้นน้ำบางคนก็จะกินสายบัวแต่อันนี้จะอยู่ในใต้ดินเรานิยมไปทำแกงส้มหรือผัดไหลบัวก็อร่อย

ผักที่มีความอุดมไปด้วยธ าตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยในการกระตุ้นระบบหมุนเวียนโล หิตให้ทำงานดีขึ้น และยังมีและยังมีส่วนช่วยบำรุงสมอง แถมยังมีสารต้านอนุมูนอิสระ ที่ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพทางเซลล์ของร่างกายได้ดี เหมาะทุกเพศทุกวัยจริง ๆ

ทั้งนี้การที่มีผู้คนหันมาใส่ใจบริโภคผักพื้นบ้านมากยิ่งขึ้น ทำให้มีผลดีต่อ สุ ข ภ าพและห่างไกลจากโรคเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ผักหวาน : มีรสชาติหวานสมชื่อนิยมนำไปเป็นนึ่งกินกับน้ำจิ้มแจ๋วสารพัดได้ และสามารถผัดก็อร่อย ส่วนภาคอีสานนิยมไปใส่กับแ กงไข่มดแดง ช่วยในด้านประสาทและ ส มอ ง ต้าน นุ มู ล อิสระ แก้ ป ว ด เมื่อยตามร่า งกาย

ใบบัวบก : เรามักจะนำไปต้มใส่น้ำตาลดื่มแก้วกระหาย แก้ไมเก รน แก้ช้ำใน แถมยังช่วยให้อ่อนเยาว์ ย้อน อายุและวัยอีกด้วย รสเข้มข้นยังจะช่วยให้เจริ ญอาหารยิ่งขึ้น

ผักปลัง : ชาวเหนือเรียกว่าปั๋งกินได้ทั้ง ยอดอ่ อน ใบอ่อน ดอกอ่อน นำไปต้มหรือลวกกินกับ น้ำพริก เหมาะ

กับการผู้สูงอายุและช่วยเรื่อ งในการขั บถ่าย

ผักแพว : คนอีสานเรียกว่าผักแพ้ว คนเหนือเรียกว่าผักไผ่ ความอร่อยอยู่ที่กลิ่นหอมและรสร้อนแรง จึงนิยมกินเป็นผักสดกับอาหารรสจั ดทุกชนิดโดยเฉพาะลาบ ช่วยขับลมในกระเพาะ

หัวปลี : คือปลีกกล้วยที่ใช้ทำอาหาร ส่วนใหญ่เป็นปลีกล้วย น้ำว้า เพราะฝาดน้อยและหาได้ง่าย ใช้เป็นเครื่องเคียงกับผัดไทอร่อยที่สุด ก่อนที่เราจะใช้ปลีเราจะต้องหันให้เ หลือแต่สีขาว แล้วนำไปแช่กับน้ำมะนาว เพื่อไม่ให้เป็นสีดำหรือจะเอาไปชุบแป้ง ทอดก็ได้ หรือใส่แกงเลียง แก้ร้อนใน เหมาะแก่คุณแม่ที่เพิ่มคลอด ลูกเพราะเรียกน้ำนมได้ดี

ผักที่ได้กล่าวมาแล้วนี้ ยังเป็นส่วนน้อย เพราะยังมีผักอีกหลายอย่าง ที่จะช่วยทั้งด้านสมองและชะลอความแก่ได้ดี ผักทุกชนิดมีประโยชน์แต่เราต้องรับประทานให้พอเหมาะจะมีประโยชน์ที่มากกว่านะจ๊ะ

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *