อดีตเจ้าของสวนมะม่วง ผันตัวมาปลูกฝรั่งกิมจู สร้างรายได้ 50,000 บาท/เดือน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายเพื่อนๆทุกคนนะคะ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ คุณทองคำ ชัยรัต หรือแม่ริน เจ้าของสวนฝรั่งแม่ริน บึงฉิมขอนแก่น ตั้งอยู่ที่ บ้านบึงฉม ตำบลบึงเนียม อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น แม่ริน เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนทำสวนปลูกมะม่วง ลำไย แต่ผลผลิตที่ได้ไม่ต่อเนื่องตรงตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้ ช่วงนั้นเห็นคนอื่นปลูกฝรั่งเลยได้นำมาทดลองปลูกที่สวน ซึ่งผลผลผลิตที่ได้ค่อนข้างที่จะดีช่วยให้มีผลผลิตขายอยู่ตลอดทั้งปี และผลที่ได้ก็ตอบโจทย์ดีกว่าผลไม้อย่างอื่น จากนั้นจึงได้ทำการปลูกฝรั่งเต็มพื้นที่สวน เริ่มจากปลูกประมาณ 250 ต้น

หลังจากนั้นก็ได้ขยายพื้นที่เพิ่มเติมจนถึงปัจจุบันนี้ โดยพื้นที่ 6 ไร่มีการปลูกฝรั่งอยู่ 800 ต้น แบ่งออกเป็น 6 รุ่น เป็นระยะเวลา 20 ปีแล้วที่ทำการปลูกฝรั่งมา ส่วนการดูแลภายในสวนฝรั่งจะให้น้ำสม่ำเสมอ และบำรุงปุ๋ยน้ำหมักอยู่เป็นประจำ และทำการตัดแต่งกิ่ง เพื่อที่จะช่วยติดดอกออกผลทั้งปี ซึ่งจะทำให้เรามีรายได้ต่อเนื่องด้วย ทำการเก็บผลผลิต 3 ครั้ง/สัปดาห์ คือ วันอาทิตย์ จันทร์ และศุกร์

สำหรับเทคนิคที่ช่วยให้มีฝรั่งขายทุกเดือนของแม่ริน จะทำการตัดแต่งกิ่ง ยิ่งเราตัดยิ่งออกยอด และออกดอก จากนั้นก็จะทำการห่อลูกฝรั่งทุกวัน ซึ่งจะช่วยให้เรามีผลผลิตออกตลาดอยู่เป็นประจำโดยต่อเนื่อง ส่วนเทคนิคการของสวนแม่รินจะห่อ 2 ชั้น ใช้ถุงขาวขุ่นห่อด้านในแล้วห่อด้วยกระดาษกันยูวีด้านนอก 2 ชั้น เพื่อให้ลูกฝรั่งขาว

ตลาดที่นำไปจำหน่าย จะมีตลาดสุขภาพ Green Market ขอนแก่น ทางสวนจะไม่มีขายผ่านช่องทางออนไลน์ ถ้าลูกค้าสะดวกรับไปขายทางสวนก็แบ่งขายให้ ส่วนช่วงเวลาประมาณ 06.00 – 11.00 น.จะเก็บผลผลิตในสวน จากนั้น 12.00 น.จะเข้าไปที่ตลาดเพื่อจำหน่าย โดยมีลูกค้าประจำมารอซื้อจากทางสวนอยู่แล้ว ซึ่ง 1 เดือน จะขายได้ประมาณ 1,500 กก. โดยจะขึ้นอยู่กับการห่อของเราด้วย

ข้อดีของการปลูกฝรั่ง แม่ริน บอกว่า ”  ช่วยให้มีรายได้ตลอดทั้งปี ทั้งยังทำให้เราได้มีอาชีพทำอยู่ที่บ้าน มีความสุขเมื่อได้อยู่กับสวน ถ้าปลูกอย่างอื่นรายได้จะไม่ต่อเนื่อง จึงอยากให้เกษตรรุ่นใหม่มาทำการทดลองปลูกฝรั่งดู จะช่วยให้มีรายได้ตลอด เพราะว่าตอนนี้เราก็เริ่มมีอายุ ไม่ค่อยแข็งแรงมีกำลังเหมือนคนหนุ่มสาว ซึ่งคนหนุ่มสาวจะยืนได้ทนกว่าเวลาที่ห่อลูกฝรั่ง และจะห่อผลผลิตได้เยอะ ซึ่งการปลูกฝรั่งครั้งเดียวแต่ได้เก็บผลิตได้ตลอด การลงทุนก็ไม่เยอะ น้ำหมัก ปุ๋ย ดินที่เราใช้ก็ทำขึ้นมาเองจากวัสดุเหลือใช้ภายในสวนของเรา โดยจะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วยว่าเราจะทำสวนในรูปแบบใด ถ้าปลูกฝรั่งแล้วรับรองว่าดี อยู่ได้นานถึง 20 ปี ” สำหรับเพื่อนเกษตรกรที่กำลังมองหาอาชีพทำอยู่ การปลูกฝรั่งอย่างแม่รินเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ ลองศึกษาดูนะคะ

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการปลูกฝรั่งกิมจู สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณทองคำ ชัยรัต (แม่ริน) เบอร์โทรติดต่อ : 086 864 5976   Facebook : สวนฝรั่งแม่ริน บึงฉิมขอนแก่น

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 13 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *