คิดจะลาออก มาทำอาชีพเกษตร ควรอ่าน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ยินดีต้อนรับสมาชิกทุกท่านครับ ยินดีต้อนรับเข้าสู่ me-panya.com เว็บไซต์ศูนย์การเรียนรู้ทางการเกษตร ที่เรานั้นล้วนคัดสรรเลือกแต่บทความดีๆที่มีประโยชน์มาให้แฟนเพจได้อ่านกัน วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของการทำอาชีพเกษตร เนื่องจากปัจจุบันพนักงานเงินเดือนจำนวนมากมีความสนใจที่จะทำเกษตร บทความนี้เพื่อเป็นข้อคิดสำหรับผู้ทำกำลังจะตัดสินใจลาออกจากงานประจำ แล้วมาทำอาชีพเกษตรกร จะต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้กันครับ จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันครับ

การตั้งเป้าหมาย

หากตัดสินใจที่จะลงมือทำแล้ว ควรจะตั้งจุดโฟกัสในการทำเกษตร เมื่อมีที่ดินและมีทุนแล้ว เป้าหมายที่ควรจะตั้ง มีดังนี้ครับ

1.ปลูกพืชประเภทใด (ปลูกอะไร)

2.ศึกษาวิธีการปลูก  (ปลูกอย่างไร)

3.รูปแบบการขาย (ขายอย่างไร)

4.ช่องทางการขาย (ขายที่ไหน)

ความคิด

ลองตั้งคำถามกับตัวเองดูครับว่าชอบในด้านเกษตรจริงๆหรือไม่ หรือแค่อยากจะลองทำเล่นๆดู เนื่องจากการที่จะประกอบอาชีพเกษตรกรนั้นจะต้องมีความรักและความชอบจริงๆ หากไม่มีความสนใจในด้านนี้ หากทำไปเรื่อยๆ เมื่อเจอปัญหาจะไม่สามารถรับมือกับอุปสรรคได้ ก็จะเกิดการยอมแพ้ อยากให้ลองถามตัวเองและพิจารณาไตร่ตรองให้ดีก่อนจะลงมือทำครับ

ทฤษฎีและการปฏิบัติ

สำหรับบางท่านที่ผ่านการศึกษามาแล้ว แต่ยังไม่เคยลองปฏิบัติจริง สิ่งที่ท่านศึกษามานั้น อาจจะไม่ถูกต้องตามหลักทฤษฎีที่ท่านเรียนมาก็เป็นได้ เพราะข้อมูลบางที่บางแห่ง อาจจะไม่ถูกต้องเสมอไป เนื่องจากการจะทำเกษตรมีหลายปัจจุยหลายองค์ประกอบ ท่านจะต้องลงมือปฏิบัติจริงๆก่อนประกอบกับทฤษฎี ลองผิดลองถูก จึงจะสามารถเป็นผู้รู้อย่างแท้จริงครับ

สำหรับท่านไหนที่สนใจในการอยากทำเกษตรจริงๆ อยากให้ค่อยๆลองศึกษา เริ่มจากเล็กๆน้อยๆก่อนครับ อย่าพึ่งทำอะไรที่เกินตัว มิเช่นนั้น อาจจะส่งผลทำให้พลาดครั้งใหญ่ได้ ไม่ใช่เฉพาะอาชีพเกษตรนะครับ ทุกๆอาชีพ จะต้องค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ลองดูกันนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *