วิธีทำจุลินทรีย์จาวปลวกจากหัวเชื้อ สูตรเร่งโต เพิ่มผลผลิต ย่อยสลายอินทรีย์วัตถุได้ดี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านครับ สำหรับวันนี้เรามีสาระดีๆมาแบ่งปันให้ท่านผู้ชม เป็นวิธีการทำจุลินทรีย์จาวปลวกจากหัวเชื้อ ได้เทคนิคมาจากอาจารย์นิติ ดวงวันทอง เจ้าของสวนเกษตรผสมผสาน ก่อนอื่นหลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าจุลินทรีย์จาวปลวกคืออะไร นำไปใช้ในทางเกษตรได้อย่างไร เราจะมาอธิบายให้ฟังครับ ไปชมกันเลย

จุลินทรีย์จาวปลวก เป็นจุลินทรีย์ชนิดหนึ่ง นิยมนำมาใช้ทางเกษตรอินทรีย์ มีประโยชน์ในการเร่งการเจริญเติบโตของพืช ทำให้พืชต้านทานโรคได้ค่อนข้างดีในระดับนึง เพราะว่าจุลินทรีย์จาวปลวก จะประกอบไปด้วยกลุ่มจุลินทรีย์ 3 กลุ่มหลักๆด้วยกัน ได้แก่  ไมคอร์ไรซาที่มีสรรพคุณช่วยดึงธาตุอาหารมาใช้กับพืชได้ กลุ่มที่สองคือไตโคเดอร์มา ที่ช่วยในการป้องกันโรคพืช กลุ่มสุดท้ายคือ โรโลเบสเตอ จะช่วยปลดปล่อยธาตุอาหารที่ตกค้างอยู่ในดิน

จุลินทรีย์จาวปลวก เป็นจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติพิเศษ สามารถย่อยสลายซากพืช ซากสัตว์ หรืออินทรีย์วัตถุต่างๆได้เร็วมากขึ้น เมื่อเทียบกับจุลินทรีย์กลุ่มอื่นแล้ว จุลินทรีย์จาวปลวกจัดได้ว่าเป็นจุลินทรีย์ที่สามารถย่อยสลายได้เร็วที่สุดครับ

การทำจุลินทรีย์จาวปลวกสามารถ ทำได้ 2 วิธี ได้แก่

1.การทำจากจาวปลวกโดยตรง เป็นการขุดจาวปลวกเพิ่อนำมาทำ วิธีนี้จะได้ธาตุอาหารที่เยอะและหลากหลายชนิด

2.การทำจากหัวเชื้อ สามารถทำจุลินทรีย์ได้เช่นเดียวกัน แต่สารอาหารที่ได้อาจจะไม่เท่าการทำจากจาวปลวกโดยตรง

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.หัวเชื้อจุลินทรีย์จาวปลวก

2.ข้าวหุงกึ่งสุกกึ่งดิบ 1 กก. (ข้าวจ้าว)

3.ถังหมัก

4.น้ำสะอาด

5.กระดาษหนังสือพิมพ์

6.เชือกฟาง

ขั้นตอนการทำ

1.ขยี้หัวเชื้อจุลินทรีย์จาวปลวกให้แตกออกจากกันโดยละเอียด

2.นำลงไปผสมกับข้าว ปริมาณของหัวเชื้อจุลินทรีย์จาวปลวก ยิ่งใส่เยอะก็ยิ่งเป็นเร็วครับ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี

3.หากสัมผัสส่วนผสมดูแล้วคิดว่ามันแห้งเกินไป ให้เติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย โดยให้ค่อยๆเติมจนได้ความชื้นที่เหมาะสม

4.เมื่อผสมเสร็จแล้ว เทลงไปในถังหมัก ใช้มือเกลี่ยให้ส่วนผสมเสมอกัน

5.นำหนังสือพิมพ์มาปิดปากถัง แล้วใช้เชือกฟางรัดให้แน่น (การใช้หนังสือพิมพ์ปิดแทนฝา จะช่วยป้องกันแมลงต่างๆ และอากาศสามารถถ่ายเทได้ดีกว่า)

การเก็บรักษา

ตั้งเก็บไว้ในบริเวณที่ร่ม เข้าสู่กระบวนการของการเลี้ยงเชื้อ โดยจะใช้เวลาเลี้ยงเชื้อ 3 วัน เมื้อเชื่อเริ่มมีการเดินแล้ว เราจะมาทำการเติมน้ำ แล้วหมักต่ออีก 4 วัน จึงจะนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งาน

หลังจากหมักเสร็จแล้ว เราสามารถกรองเอาส่วนที่เป็นน้ำไปใช้งาน รดหรือฉีดพ่นพืชผัก อัตราส่วน 20 ซีซี : น้ำ 20 ลิตร หรือนำไปใช้ในการย่อยสลายอินทรีย์วัตถุ อัตราส่วน 1 ลิตร : น้ำ 20 ลิตร

ตัวอย่างจุลินทรีย์จาวปลวกที่พร้อมใช้งาน

สำหรับเกษตรกรท่านไหนที่มีจาวปลวกภายในสวนของท่านหรือมีหัวเชื้อ สามารถนำมาขยายเพื่อใช้งานในเชิงเกษตรอินทรีย์ เนื่องจากคุณสมบัติของจุลินทรีย์ชนิดนี้ค่อนข้างที่จะมีประโยชน์มาก นำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ประสิทธิภาพสูง ขั้นตอนการทำไม่ยาก ลองดูนะครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ สำหรับท่านไหนที่อ่านบทความแล้วยังเกิดข้อสงสัย สามารถคอมเม้นท์เข้ามาสอบถามกันได้ หรือจะรับชมวิดีโอเพิ่มเติมเพื่อประกอบการทำไปด้วย ทีมงานของเราได้ถ่ายทำเอาไว้ ตามลิงค์ที่แนบมาด้านล่างนี้ครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมคลิปเพิ่มเติม

Visited 10 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *