ปุ๋ยน้ำหมัก จากฝักก้ามปู บำรุงพืชงาม เร่งการเติบของต้นพืช – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนสมาชิกแฟนเพจ แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกๆท่านครับ ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของบทความทางการเกษตร ที่เราคัดสรรสาระดีๆมาให้เพื่อนๆได้รับชมกัน และในวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรับชมขั้นตอนการทำปุ๋ยน้ำมัก จากฝักก้ามปู ซึ่งฝักก้ามปูเป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่ง ที่มีการเจริญเติบโตที่รวดเร็ว มีธาตุอาหารที่สะสมอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะธาตุอาหารกลุ่มไนโตรเจนที่มีปริมาณมากกว่าพืชผักชนิดอื่นๆทั่วไป มีปริมาณน้ำตาลที่เป็นน้ำตาลผลไม้อยู่ในปริมาณมาก เราจึงจะนำธาตุอาหารเหล่านี้มาใช้ประโยชน์ในการทำน้ำหมักชีวภาพในเชิงเกษตรอินทรีย์

ปุ๋ยน้ำหมักสูตรนี้ ช่วยในการบำรุงต้นพืช ให้พืชของเรามีอัตราการเจริญเติบโตที่ดีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแตกยอดอ่อน การแตกใบอ่อน การบำรุงช่อดอก บำรุงผล ช่วยปรับปรุงรสชาติของพืชผัก ผลไม้ ให้มีรสชาติที่ดีขึ้น อร่อย น่าทาน โดยน้ำหมักจากฝักก้ามปูสามารถใช้งานได้กับพืชหลากหลายชนิด พร้อมแล้วเราไปดูขั้นตอนการทำกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ฝักก้ามปู 1 กิโลกรัม

2.จุลินทรีย์ em 100 ซีซี

3.ถังหมักพร้อมฝาปิด

4.น้ำซาวข้าว

5.ไม้สำหรับคนส่วนผสม

ขั้นตอนการทำ

1.หักฝักก้ามปูให้เป็นชิ้นเล็กๆ ไม่จำเป็นต้องทุบเนื่องจากฝักก้ามปูค่อนข้างที่จะย่อยสลายได้ง่าย

2.เติมจุลินทรีย์ em ลงไป 100 ซีซี

3.เติมน้ำซาวข้าวลงไปให้พอท่วมฝักก้ามปู

4.คนส่วนผสมให้เข้ากัน จนน้ำซาวข้าวและ em ซึมเข้าไปในฝักก้ามปูจนทั่ว

5.ปิดฝาให้สนิท

การหมักและการเก็บรักษา

เก็บไว้ในบริเวณที่ร่มและมีอากาศถ่ายเทสะดวก เข้าสู่กระบวนการหมัก ใช้ระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ จึงจะนำไปใช้งาน สามารถเก็บไว้ใช้งานได้นานจนกว่าจะหมด

การนำไปใช้งาน

วิธีการนำไปใช้งาน ทำได้โดยนำน้ำหมักไปผสมกับน้ำใช้ในการฉีดพ่นหรือรดก็ได้เหมือนกัน ก่อนนำไปใช้งานให้คนให้เข้ากันก่อน อัตราส่วน 100 ซีซี : น้ำเปล่า 10 ลิตร ส่วนที่เป็นกากสามารถนำไปทำปุ๋ยหมักต่อไปได้ และใช้งานได้อย่างต่อเนื่องบ่อยครั้งตามที่ต้องการได้เลย

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ น้ำหมักอย่างง่ายสูตรนี้ จากการทดสอบใช้แล้ว ปรากฏว่าได้ผลดีเกินคาด หากท่านมีฝักก้ามปูแล้วไม่รู้จะนำไปใช้งานอย่างไร ลองนำมาทำน้ำหมักสูตรนี้กันดูนะครับ หากชื่นชอบบทความนี้ก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์เพื่อส่งต่อสาระดีๆนี้ให้เพื่อนๆของท่านกันด้วย หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ก็สามารถรับชมวิธีการทำอย่างละเอียดกันได้ภายในวิดีโอที่แนบมาด้านล่างนี้ได้ครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมวิดีโอเพิ่มเติม

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *