สูตรไล่แมลง จากใบยูคาลิปตัส ได้ผลจริง 100% – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกผู้อ่านทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่เพจ แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ สำหรับวันนี้ก็มีเกร็ดความรู้มาฝากกันอีกเหมือนเดิม สูตรน้ำต้มจากยูคาลิปตัส มีสรรพคุณช่วยไล่แมลง สาเหตุที่เลือกใช้ใบยูคาลิปตัส เพราะว่ามีน้ำมันหอมระเหยอยู่ในตัวค่อนข้างเยอะ ซึ่งจะมีคุณสมบัติช่วยขับไล่แมลงได้เป็นอย่างดี จะสังเกตได้ว่าใบยูคาลิปตัสจะไม่มีเรื่องของแมลงศัตรูพืชมารบกวนเลย และใบยูคาลิปตัสยังเป็นพืชที่หาได้ค่อนข้างง่ายตามหัวไร่ ปลายนา หรือหาได้จากข้างทาง เราจึงจะนำคุณสมบัติของใบยูคาลิปตัสมาใช้ประโยชน์ในการทำเกษตรอินทรีย์ เป็นการลดต้นทุน ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วยครับ ขั้นตอนการทำจะเป็นเช่นไร เราไปดูกันเลย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ใบยูคาลิปตัสสด จะเป็นใบแก่หรือใบอ่อนก็ได้ ปริมาณ 3 ขีด

2.น้ำเปล่า 5 ลิตร

3.หม้อต้ม

4.กระบอกน้ำฉีดพ่น

วิธีการทำ

1.ม้วนทั้งยอดใบของยูคาลิปตัสโดยไม่ต้องริดใบออก จากนั้นใส่ลงไปในหม้อต้ม

2.เติมน้ำลงไปในหม้อต้มปริมาณ 5 ลิตร

3.นำไปต้มใช้เวลา 10 นาที โดยให้จับเวลาตั้งแต่น้ำเริ่มเดือด ในขณะที่ต้มให้มาคอยสังเกตว่าใบยูคาลิปตัสจมน้ำทั้งหมดหรือไม่ หากจมไม่หมด ก็ควรที่จะหาอะไรมากดๆลงไปให้โดนน้ำทั้งหมดเพื่อที่จะดึงคุณสมบัติมาใช้ให้ได้มากที่สุด

4.หลังจากต้มเสร็จแล้ว พักทิ้งไว้ให้เย็น จึงจะนำไปใช้งาน

ตัวอย่างหลังจากการต้มเสร็จแล้ว น้ำจะมีสีเหลืองออกไปทางน้ำตาล ตามลักษณะนี้ครับ

การนำไปใช้งาน

ในส่วนที่เป็นใบสามารถนำไปเป็นวัสดุคลุมดินหรือเป็นปุ๋ยหมักได้ ส่วนน้ำต้มเราจะนำไปใช้ในการฉีดพ่น โดยสามารถใช้ในการฉีดพ่นหรือราดรดกับพืชผักเลยก็ได้ แนะนำให้ใช้ในช่วงเวลาตอนเย็น เพราะแมลงศัตรูพืชจะชอบออกหากินในเวลากลางคืน น้ำต้มยูคาลิปตัสเราสามารถทำไว้ใช้งานได้ตลอด หากมีร่องรอยการเข้าทำลายของแมลงศัตรูพืช เราก็สามารถที่จะต้มเพื่อนำมาใช้งานได้ทันที และควรใช้ให้หมดเลยเนื่องจากใช้เวลาทำไม่นาน

ก็เป็นอันเสร็จแล้วนะครับ สำหรับน้ำต้มยูคาลิปตัสไล่แมลง ทำง่าย ประหยัดต้นทุน ท่านใดที่ทำเกษตรอินทรีย์อยู่ แล้วกำลังมองหาสูตรไล่แมลงที่ได้ผลดี ลองทำวิธีนี้ดูกันนะครับ รับรองว่าได้ผลอย่างแน่นอน หากเพื่อนๆอ่านบทความไม่เข้าใจ สามารถรับชมขั้นตอนการทำอย่างละเอียดได้ โดยทีมงานของเราได้มีการถ่ายทำวิธีการทำเอาไว้ ดูได้ตามลิงค์ที่แนบมาด้านล่างนี้กันได้เลยครับ หากมีข้อสงสัยประการใดก็สามารถคอมเม้นท์เข้ามาพูดคุยกัน หากชื่นชอบบทความดีๆแบบนี้ ก็อย่าลืมช่วยกันกดไลค์กดแชร์เื่อเป็นกำลังใจในการเขียนบทความต่อๆไปด้วยนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมขั้นตอนการทำโดยละเอียด

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *