การวางระบบน้ำหยด เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง สำหรับเกษตรกรที่ปลูกพืช – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

การปลูกพืชแต่ละภาค แต่ละพื้นที่ สภาพดิน น้ำ และอากาศ ไม่เหมือนกันไปเสียทุกอย่าง จึงกลายเป็นเรื่องย ากที่จะให้ผลผลิต อ อ ก มาดีเห มือนกันหมด แต่หากเกษตรกรมีการวางระบบน้ำที่ดี ช่วยประหยัดค่าแรงรดน้ำและค่า ก ำ จัดวั ช พื ช

โดยขั้นตอนการทำเริ่ม จ า ก เทปูนเป็น ฐานเพื่อวางถังเก็บน้ำขนาด 2,000 ลิตร บนแท่นสูง 1.5 ม.ด้านล่างวางถัง 200 ลิตร สำรองไว้สำหรับจ่ายน้ำกับใช้ผสม ปุ๋ ย และ ย า ต่อท่อพีวีซี ขนาด 1 นิ้วครึ่ง

จากข้างบนลงมาข้างล่างและต่อด้วยท่อส่งน้ำจากข้างล่างไปสู่ถัง บ น ใช้ปั๊ ม หอยโข่ ง ข นาด 1 นิ้ว 0.5 แรงม้า วางให้เป็นระบบหมุนเวียน ให้น้ำจากถังล่าง ขึ้น ไปถังบนก็ได้

หรือจะปล่อยให้น้ำถังบนไ หลลงสู่ถังล่างก็ทำได้ง่าย โดยใช้ระบบวาล์วเปิดและปิด 6-7 ตัว จากนั้นต่อท่อเข้ากับท่อยางอ่อนระบบน้ำหยด มีให้เลือกใช้ 2 ขนาด คือ 16 มิลลิเมตร กับ 20 มิลลิเมตร

ส่วนระยะการเจาะรูน้ำหยด ขึ้นอยู่กับพืชที่ จะ ป ลู ก เช่น ข้าวโพดมีระยะห่าง 20 ซม. ผักระยะห่าง 30 ซม. ผักกอใหญ่กับแตงต่างๆ ควรห่าง 60 เซนติเมตร และระยะห่าง 1 เมตร

จะเป็นพืชทรงพุ่มจำพวกพริก มะเขือพวง มะเขือเปราะ หากต้องการปลูกพืชสลับสามารถใช้เทปปิด รู น้ำ ห ย ดได้ตามต้องการและยิ่งลงทุนใช้ พ ล า ส ติกสีดำขนาด 30 ไมครอน มาคลุมแปลงอีกทีและช่วยรักษาความชื้นในดินอีกทางหนึ่งด้วย

Visited 5 times, 2 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *