บังคับมะพร้าวธรรมดา ให้เป็น “มะพร้าวกะทิ” เพิ่มมูลค่า สร้างกำไรเท่าตัว – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีแฟนเพจที่น่ารักทุกๆท่านครับ วันนี้ผมมีไอเดียการเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ให้กับท่านที่กำลังปลูกมะพร้าวกันอยู่ เพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้าและสร้างกำไรกับผู้ผลิตให้มากขึ้น แถมผู้บริโภคยังไม่ทานของที่อร่อยมากขึ้นอีกด้วย

ส่วนใหญ่แล้ว การนำเนื้อมะพร้าวไปทาน ก็จะเป็นการคว้านเป็นชิ้นๆพอดีคำ นำไปใส่ของหวานกะทิต่างๆตามร้านอาหาร หรือจะนำไปใส่ไอศกรีม บัวลอย ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยครับ แต่วันนี้ผมจะพาไปดูไอเดียการทำมะพร้าวกะทิที่สุดแสนจะอร่อย ไปดูรายละเอียดกันเลยครับ

วิธีที่ 1 ทำจากมะพร้าวพันธุ์อะไรก็ได้ วิธีนี้เป็นการทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราว มะพร้าวในทะลายอื่นๆ ที่ไม่ได้ห่อจั่นจะไม่เป็นมะพร้าวกะทิ ขั้นตอนมีดังนี้

1.นำถุงพลาสติกหุ้มจั่น (จั่นคือดอกมะพร้าว 1 จั่นคือ 1 ทะลาย จั่นไหนถูกห่อด้วยพลาสติก จั่นนั้น หรือทลายดอกนั้นมันจะพิการ)

2.ห่อตั่งแต่กลีบจั่นเริ่มแย้มบาน ห่อไปจนกระทั่งมีลูกขนาด ลูกหมาก จึงค่อยเอาออกโดยทั่วไป

3.มะพร้าวในทะลายที่ห่อจั่นประมาณ 80-90 % จะเป็นมะพร้าวกะทิ

วิธีที่ 2 ทำมะพร้าวกะทิแบบถาวร วิธีนี้จะเป็นมะพร้าว กะทิประมาณ 50% หากจะเพิ่มปริมาณ ก็สามารถทำได้ โดยให้เอาผลมะพร้าว ที่ไม่เป็นมะ พร้าวกะทิ มาเพาะ แล้วทำวิธีการเดียวกับที่กล่าวมานี้ ก็จะทำให้มะพร้าวในต้นใหม่ เป็นมะพร้าวกะทิ ได้ถึง 80-90% เลยทีเดียว

1.นำมะพร้าวที่เพาะไว้ ที่มีหน่อเหนือเปลือกขึ้นมา 30 ซม. จากนั้นใช้มีดตัดส่วนปลาย ตรงข้ามกับหน่อให้กะลามะพร้าวขาด จนเห็นเนื้อสีขาว และจาวสีเหลืองภายในกะลามะพร้าว

2.คว้านเอาจาวที่อยู่กลางกะลาออก เอาดินเหนียวอัดลงไปในกะลา แทนจาวจนเต็ม ให้แน่นพอประมาณสามารถนำไปปลูกได้

มะพร้าวทุกพันธุ์สามารถทำมะพร้าวกะทิได้ทั้งสิ้น แต่ถ้าเราจะใช้มะพร้าวน้ำหอม ทำมะพร้าวกะทิไม่ดีเพราะมีกลิ่นเหม็นหืน มะพร้าวที่ดีที่สุดในการทำมะพร้าวกะทิคือ มะพร้าวกลาง ติดผลเป็นทะลาย ปล่อยให้ผลแก่ คาต้นก่อน ตัดทะลายลงมา เอาผลแต่ละผลเขย่า ฟังดูถ้าไม่ได้ยินเสียงน้ำในผล ดังกระฉอกมาเลย นั่นหมายถึงมะพร้าวผลนั้นเป็น มะพร้าวกะทิ อย่างแน่นอน ไม่ต้องปอกเปลือก หรือทุบดูเนื้อใน ทุกผลให้เสียเวลา ทำหรือฝึกบ่อยๆ เราจึงจะชำนาญ ช่วงแรกๆ อาจมีผิดบ้างเป็นธรรมดา คนโบราณก็ใช้วิธีแบบนี้เหมือนกันครับ

วิธีการรับประทาน

1.แนะนำให้นวด ก่อน โดยให้นำผลที่ปอกเปลือกแล้วกระแท กลงกับพื้นปูนเบาๆรอบๆผลให้ทั่ว

2.เมื่อกะเวลาจนแน่ใจว่าพอแล้ว ให้นำไปผ่ าครึ่ง ก็จะได้เนื้อในมะพร้าวจะ ฟูกลายเป็นสีขาวคล้ายปุยฝ้าย

3.นำช้อนมาตัก รับประทานได้เลยครับ จะสัมผัสถึงรสชาติที่หวานหอม มัน กลมกล่อมมากครับ

สำหรับท่านไหนที่ทำสวนมะพร้าวอยู่ ลองนำวิธีนี้ไปใช้กันดูนะครับ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์  ทำง่ายมากๆ กอบโกยกำไรกันไปเลยสิครับ วิ ธีนี้ได้ผลดีแน่นอน ลอง ดูครับ เผื่อเป็นประโยชน์

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *