ปลูกหลุมละ 3 ต้น เครือใหญ่ ได้กำไร 3 เท่า คำแนะนำจากคุณวิเชียร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ยินดีต้อนรับเพื่อนๆทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวทางการเกษตรที่ทีมงานของเราได้ล้วนคัดสรรแต่สิ่งที่มีสาระและประโยชน์ เนื้อหาเราได้เรียบเรียงมาอย่างถี่ถ้วนละเอียดเพื่อต้องการให้ผู้ที่เข้ามาอ่านบทความได้รับสารที่ถูกต้องและเข้าใจ สำหรับวันนี้ผมมีไอเดียการปลูกกล้วยที่ให้ผลผลิตดีกว่าการปลูกปกติทั่วไป หลายๆท่านอาจจะยังไม่เคยได้ยินเทคนิคการปลูกกล้วยแบบนี้มาก่อน เทคนิคนี้มาจากคุณวิเชียร เนียมจ้อย เกษตกรชาวอำเภอบางพลี จังหวัดนนทบุรี รายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้าง เราไปรับชมกันเลยครับ

คุณวิเชียรกล่าวว่า เดิมทีทำนาข้าวมาก่อนและปลูกกล้วยไม้เพื่อจำหน่ายเป็นหลัก ต่อมาได้มีต้นกล้วยมากงอกขึ้นภายในพื้นที่ของตนเอง แต่ก็ไม่ได้ทำการตัดทิ้ง โดยปล่อยให้เจริญเติบโตขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งต้นกล้วยนี้เป็นสายพันธุ์กล้วยน้ำว้า มีความยาวของลำต้นสูงถึง 4 เมตร เป็นที่น่าตกใจ ส่วนผลผลิตนั้น ได้เครือค่อนข้างใหญ่ อีกทั้งยังมีผลกล้วยไม่ต่ำกว่า 400 ผลเลยทีเดียว จึงได้มีความคิดที่จะนำหน่อมาขยายพันธุ์และนำไปปลูกรอบๆบริเวณคันนาในพื้นที่ของตนเอง โดยใช้หลักการปลูกทีเดียวพร้อมกันหลุมละ 3 ต้น ได้ผลลัพธ์ดีเกินคาดครับ เราไปดูเทคนิคการดูแลรักษากันเลยครับ

การดูแลรักษา

การให้น้ำ

การปลูกกล้วย ไม่จำเป็นต้องให้น้ำมาก แต่ไม่ควรจะปล่อยให้ดินแห้งมากเกินไป ระวังอย่าให้น้ำท่วมขัง อาจะส่งผลทำให้โคนเน่าได้ ช่วงปลูกใหม่ให้รดวันเว้นวัน เมื่อกล้วยตั้งตัวได้แล้ว 3-5 วัน/ครั้ง หรือ 1 สัปดาห์/ครั้ง

การให้ปุ๋ย

การใส่ปุ๋ยจะแบ่งเป็นระยะ ดังนี้

1.ระยะ 1 เดือนแรกของการปลูก ใส่ปุ๋ยสูตร 25-7-7 เพื่อบำรุงต้น 1 ครั้ง/เดือน

2.ระยะการปลูกเดือนที่ 3-6  ใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16   1 ครั้ง/เดือน

3.ระยะการปลูกเดือนที่ 6-9 ต้นจะเริ่มมีหน่อ ให้ทำการตัดหน่อที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งไป เหลือไว้เฉพาะหน่อที่สมบูรณ์ที่สุดไว้

4.ระยะการปลูกเดือนที่ 9 ขึ้นไป เป็นระยะที่กล้วยเริ่มมีปลี ใส่ปุ๋ยสูตร 18-46-0 ใส่ปุ๋ย 1 ครั้ง/เดือน จนกว่าจะถึงระยะที่จะตัดเครือ ในช่วงนี้อาจจะมีหน่อกล้วยเล็กๆเกิดขึ้นอีกเป็นระยะ ให้ตัดออกให้หมด จากนั้นเปลี่ยนมาใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 1 ครั้ง/เดือน จนกว่ากล้วยจะออกปลีอีกครั้ง จากนั้นจะเปลี่ยนมาเป็นสูตร 18-46-0 เพื่อบำรุงปลีกล้วยอีกครั้ง

สำหรับขั้นตอนการปลูกกล้วยหลุมละ 3 ต้น เป็นเทคนิคอีกรูปแบบหนึ่งของการปลูกกล้วย จากการทดลองปลูกแบบนี้แล้ว ผลลัพธ์ที่ได้คือให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น 3 เท่า ถือเป็นทางเลือกการปลูกกล้วยที่น่าสนใจ รูปแบบการดูแลรักษาก็ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนกันเลยครับ การให้ปุ๋ยให้น้ำก็ไม่ได้มีอะไรมากมายเลย ลองดูกันนะครับ ปลูกกินก็ได้ปลูกขายก็กำไรดี หากชื่นชอบก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์ส่งต่อสาระดีๆให้เพื่อนๆของท่านกันด้วยครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *