อดีตนักวิชาการเกษตร หันมาเลี้ยงควายเชิงอนุรักษ์ สร้างรายได้ปีละ 500,000 – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณวิไลลักษณ์ พาภักดี (คุณอุ๋ม) เจ้าของภักดีฟาร์มควายงาม บ้านธาตุโพนทอง ต.หนองนาคำ อ.เมือง อุดรธานี อดีตนักวิชาการเกษตร หันมาเลี้ยงควายเชิงอนุรักษ์ รายได้ปีละ 500,000 บาท

ที่มาของภักดีฟาร์ม

คุณอุ๋มกล่าวว่า เริ่มมาจากการที่บรรพบุรุษได้มีการเลี้ยงควายสายพันธุ์ปกติมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว จากนั้นพ่อกับแม่หันมาเลี้ยงควายสายพันธุ์พัฒนา โดยปรับเปลี่ยนการเลี้ยงตามยุคสมัย แล้วทำให้เกิดเป็นควายงาม จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณอุ๋มเกิดความชอบและเกิดความคิดที่จะอนุรักษ์ความสวยงามของควายไทย

ก่อนหน้านี้คุณอุ๋มเป็นนักวิชาการที่ปากช่องเกี่ยวกับเกษตรพืชสวนพืชไร่ ลาออกกลับมาอยู่บ้าน เรียนรู้จากพ่อกับแม่ ทั้งการตัดหญ้า การเลี้ยง การดูแล โดยปรับเปลี่ยนเทคนิควิธีการสมัยใหม่ของเรา

ปัจจุบันเลี้ยงควายในรูปแบบใด

คุณอุ๋มกล่าวว่า ปัจจุบันเลี้ยงแบบอนุรักษ์ควายงามพัฒนาสายพันธุ์ไป ดูพันธุกรรมและความสวยงาม ไม่ต้องเอาไปโรงฆ่าสัตว์ หากเอาพ่อพันธุ์ที่มีสายเลือดเป็นพ่อพันธุ์ดังเข้าผสมในท้องแม่พันธุ์ พอลูกออกมาก็จะมีลักษณะสวยงาม

ปัจจุบันเลี้ยงควายทั้งหมดกี่ตัว

คุณอุ๋มกล่าวว่า ปัจจุบันเลี้ยงอยู่ 6 ตัว โดยจำแนกออกเป็นแม่พันธุ์ 4 ตัว และลูกควาย 2 ตัว ก็จะทำการคัดแม่พันธุ์ที่เข้ามาหรือลูกควายที่มีสายพันธุ์พัฒนาเข้ามาเลี้ยงอีก

ปัจจุบันฟาร์มมีรายได้จากช่องทางใดบ้าง

คุณอุ๋มกล่าวว่า รายได้หลักคือการขายควายต่อรอบปี จากแม่พันธุ์ควายที่คลอดลูกออกมา หลังจากหย่านม ก็จะทำการขายตัวละ 100,000 บาท มีแม่พันธุ์ 4 ตัว รายได้จะอยู่ที่ 400,000 บาทต่อปี และมีรายได้จากการปลูกหญ้าขายต่อรอบเดือนอยู่ที่ 30,000-40,000 บาทต่อเดือน  โดยเฉลี่ยรวมต่อปีอยู่ที่ 400,000-500,000 บาท

ข้อดีตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจนี้

คุณอุ๋มกล่าวว่า ข้อดีของการออกมาเลี้ยงควายคือมีกำหนดเวลาตัวเองได้ สามารถวางแผนงานของตัวเองโดยที่ไม่ต้องรอคำสั่งจากนายจ้าง ได้เรียนรู้ ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง และแก้ไขปัญหาได้ด้วยตัวเอง

อยากฝากอะไรกับเกษตรกรรุ่นใหม่ที่อยากเลี้ยงควาย

คุณอุ๋มกล่าวว่า ก็ควรศึกษาให้มีความรู้ก่อน มีพื้นที่ในการเลี้ยง จากนั้นก็ค่อยๆเรียนรู้ลองผิดลองถูก ค่อยๆทำค่อยๆศึกษาไป หากต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับการเลี้ยงควายสมัยใหม่ก็สามารถเข้าไปชมที่ภักดีฟาร์มได้เลยค่ะ

ช่องทางการติดต่อ

ภักดีฟาร์มควายงาม บ้านธาตุโพนทอง ต.หนองนาคำ อ.เมือง อุดรธานี โทร. 065-0929583

 

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

เลี้ยงปลาหมอยักษ์ สร้างรายได้ รอบละ 160,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณทิราภรณ์ กุล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *