ชื่อเรื่อง ปลูกอ้อยคั้นน้ำ สร้างรายได้ วันละ 5,000 บาท

คุณบอย เจ้าของไร่พ่อสวาท จังหวัดขอนแก่น  ปลูกอ้อยคั้นน้ำ สร้างรายได้ วันละ 5,000 บาท

ที่มาของไร่

คุณบอยกล่าวว่า เดิมทีตอนแรกปลูกเฉพาะอ้อยโรงงาน ซึ่งราคาไม่ดีเท่าที่ควร รายรับไม่พอรายจ่าย จึงสรรหาอ้อยคั้นน้ำมาปลูกแทน เพื่อให้มีรายได้มากขึ้นเพียงพอต่อค่าใช้จ่าย ซึ่งวิธีการปลูก การดูแลจะเหมือนกับอ้อยโรงงานทุกอย่าง แต่ไม่เน้นสารเคมี เพราะปลูกให้คนดื่มน้ำสดๆ ปัจจุบันมี 70 ไร่

ปัจจุบันมีการจัดการและดูแลอ้อยอย่างไรบ้าง

คุณบอยกล่าวว่า ปัจจุบันแต่ละแปลงจะไม่ปลูกพร้อมกัน จะเป็นการปลูกไร่รุ่น โดยเว้นห่างกัน 1-3 เดือน เพื่อที่จะให้เก็บเกี่ยวผลผลิตเป็นช่วงฤดูอายุ จะทำให้ไม่ให้แก่เกินไปหรืออ่อนเกินไป โดยแบ่งเป็นแปลงๆไป ดูแลโดยการให้น้ำและให้ปุ๋ยที่หมักขึ้นเอง โดยให้ปลอดสารเคมีมากที่สุด เพื่อผู้บริโภคค่ะ

รูปแบบการขาย/ช่องทางการขาย

คุณบอยกล่าวว่า เนื่องจากมีฐานลูกค้าเดิมอยู่แล้ว ก็จะบอกกันปากต่อปากไปเรื่อยๆ และอีกช่องทางคือการขายทางออนไลน์ทางเพจเฟสบุ๊ค ลูกค้าบางคนก็ซื้อไปคั้นน้ำ บางกลุ่มเอาไปเป็นพันธุ์สำหรับปลูก หากไม่สะดวกมารับที่ไร่ก็มีบริการส่ง และทางไร่ก็มีการคั้นน้ำอ้อยขายเองไปขายที่ตลาดนัดเป็นการเสิรมรายได้อีกช่องทางค่ะ

รายได้ของฟาร์ม

คุณบอยกล่าวว่า ปัจจุบันสามารถผลิตอ้อยได้ประมาณ 1 ตันต่อวัน ราคารับที่หน้าสวน 4,000 บาท แต่ถ้ารวมบริการส่งก็จะอีกราคา  รายได้ขั้นต่ำ 5,000 บาทต่อวัน เมื่ออ้อยถึงอายุเก็บเกี่ยวผลผลิต ก็สามารถขายได้ตลอดทั้งปี ทุกฤดูกาล อยากแนะนำคนที่อยากมาปลูก อ้อยเป็นสินค้าที่ไม่มีทางล้นตลาด เพราะเป็นสินค้าที่กินแล้วหมดไป ความต้องการของตลาดมีเรื่อยๆ สามารถขายได้แน่นอนค่ะ

ช่องทางการติดต่อ

เพจเฟสบุ๊ค “ไร่อ้อยคั้นน้ำสุพรรณบุรี 50 จังหวัดขอนแก่น – ไร่พ่อสวาท”    LINE :  0908867600     โทร. 0854692257 คุณบอย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น