ปลูกผักบุ้งลอยน้ำ ประหยัดพื้นที่ ลดต้นทุน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกๆท่านค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของเกษตร ศูนย์รวมบทความเกี่ยวกับเกษตร สำหรับวันนี้เรามีเกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับการ สำหรับเพื่อนๆท่านใดที่ต้องการปลูกผักบุ้งไว้รับประทาน และไม่ค่อยมีเวลาในการรดน้ำ วิธีนี้จึงเป็นอีกวิธีในการปลูกผักบุ้ง นอกจากจะเป็นการประหยัดเวลาแล้วนั้น ยังได้ผักปลอดสารพิษอีกด้วยค่ะ ส่วนเรื่องความสวยงามและคุณค่าทางโภชนาการก็ไม่แตกต่างกัน จะมีวิธีในการปลูกอย่างไรนั้นเราไปชมกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 

1.ตระกร้าพลาสติกสี่เหลี่ยม

2.ขวดน้ำเปล่าขนาด 1.5 ลิตร จำนวน 8 ขวด ต่อ ตระกร้า 1 ใบ

3.เชือกฟาง

4.ถุงใสพลาสติก ขนาดใหญ่

5.เทปกาว

6.ขุยมะพร้าว

7.ดินปลูก

8.ปุ๋ยคอก

วิธีการทำ

1.นำดินใส่ในกะลามัง เพื่อนำดินมาปลูก

2.ใช้ขวดพลาสติกที่เตรียมไว้ มามัดติดกับตระกล้าด้วยเชือฟางให้แน่น

3.หลังจากนั้นนำถุงพลาสติกมาปูรองพื้นในตร้า เพื่อป้องกันไม่ให้ดินปลูกหล่นและพันถุงพลาสติกติดขอบตระกร้า ติดด้วยเทปกาวไม่ให้หลุดแล้วทำการเจาะรูเล็กน้อยพอประมาณทั้งด้านข้างด้วย เพื่อให้น้ำเข้าได้พืชจะมีความชุ่มอยู่ตลอดจึงไม่ต้องทำการรดน้ำ

4.นำขุยมะพร้าวมารองพื้นด้านล่าง เพื่อช่วยให้รากของผักบุ้งมีที่ยึดเกาะในการหาอาหาร จากนั้นนำดินปลูกมาใส่อีกชั้นโดยใส่ดินประมาณครึ่งตระกร้าพอประมาณ ถ้าใส่ดินในประมาณที่เยอะอาจจะทำให้ตระกร้าจ่มน้ำได้

5.นำเมล็ดพันธ์ุผักบุ้งมาโรยให้ทั่วบริเวณในตระกร้า จากนั้นใช้ดินมากลบหน้าเล็กน้อย(เคล็บลับสำหรับการเพาะเมล็ดผักบุ้ง ให้นำเมล็ดมาแช่น้ำก่อนประมาณ 6 – 12 ชั่วโมง และนำเมล็ดที่จมน้ำไปเพาะผักบุ้ง โดยจะใช้เวลาในการงอกประมาณ 5 – 14 วัน)

6.นำปุ๋ยมาโรยกลบหน้าอีกที แล้วรดน้ำผักบุ้งให้ชุ่มพอประมาณหลังจากนั้นรอให้ผักบุ้งงอก แล้วนำผักบุ้งไปลอยน้ำได้เลย การปลูกด้วยวิธีนี้จะเป็นการประยุกต์ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ที่สำคัญเป็นอาหารปลาได้ด้วย

การปลูกผักบุ้งด้วยวิธีนี้จะใช้ระยะเวลาในการปลูกโดยประมาณ 20 – 25 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เลย และที่สำคัญประหยัดเวลาในการปลูกอีกด้วยค่ะ สำหรับเพื่อนๆที่สนใจปลูกผักบุ้ง ที่มีพื้นที่จำกัด และไม่มีเวลาในการรดน้ำสามารถนำวิธีไปปลูกกันได้นะคะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ขอบคุณแหล่งที่มาที่มา:thaijobsgov

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *