การเตรียมดินก่อนปลูกข้าว วิธีช่วยข้าวแตกกอได้ไว

0
64

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมความรู้ด้านการเกษตร เนื้อหาที่คัดสรรมาล้วนแต่ได้รับการเรียบเรียงข้อมูลมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง โดยความรู้ที่เรานำมาฝากในวันนี้ เป็นการเตรียมดินก่อนปลูกข้าว ในการทำนาอินทรีย์จะไม่มีการใช้ปุ๋ยเคมี ดังนั้นเราจะหมักดินเพื่อจะเปลี่ยนสภาพเศษหญ้า เศษตอซังข้าว และใบไม้ต่างๆให้เป็นปุ๋ย จะทำให้ต้นข้าวของเราเจริญเติบโตได้ดีด้วย ไปดูลายละเอียดขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ

ขั้นตอนการทำนา

1.การไถกลบหญ้า ตอซังข้าว หรือเศษใบไม้ต่างๆที่มีอยู่แล้วเพื่อไถกลบลงไปในดิน

2.หลังจากที่ไถเสร็จแล้ว ถ้าเกิดในนาของท่านสามารถเปิดน้ำใส่ได้เราก็เปิดน้ำใส่ขังไว้เลยหรือว่าเกิดฝนตกมีน้ำขัง ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดน้ำสามารถหมักได้เลยเหมือนกันส่วนระดับน้ำที่เราจะปล่อยเขามา คือ ขอให้มีความชื้นได้อย่างทั่วถึงน้ำที่จะสามารถที่จะขังได้ทั้งหมดของแปลงนาของเรา

3.เมื่อปล่อยน้ำมาขังแล้วเราจะนำจุลินทรีย์มาผสมกับน้ำ เพื่อที่จะให้จุลินทรีย์กระจายตัว ช่วยในการย่อยสลายเศษหญ้า ตอซังข้าว และใบไม้ต่างๆได้เร็วขึ้น เพื่อเป็นปุ๋ยช่วยในการบำรุงต้นข้าวต่อไป

จุลินทรีย์ที่นำมาใช้

จุลินทรีย์ที่เราจะนำมาใช้ คือ กลุ่มของจุลินทรีย์ย่อยสลายเศาซากพืช หรืออินทรียืวัตถุได้ดีจะเป็นจุลินทรีย์หน่อกล้วย จุลินทรีย์จาวปลวก จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง และจุลินทรีย์อีเอ็มสามารถนำมาใช้ได้เลย

อัตราส่วนที่ใช้

อัตราส่วนที่ใช้ คือ น้ำหมักจุลินทรีย์ 20 ลิตร ต่อ แปลงนา 1 ไร่ จะใช้แบบเข้มข้นเลยไม่มีการผสมน้ำจะเอาน้ำหมักจุลินทรีย์ที่มีอยู่แล้วมาใช้เลย ซึ่งในขั้นตอนการหมักจุลินทรีย์ไม่ว่ามีจุลินทรีย์ชนิดไหนสามารถรวมกันและใช้ได้เลย

การเตรียมจุลินทรีย์

1.นำจุลินทรีย์หน่อกล้วยผสมรวมกับจุลินทรีย์สังเคาระห์แสง และจุลินทรีย์อีเอ็ม ให้เข้ากัน

2.เมื่อผสมเข้ากันเสร็จเราก็นำถังตักไปใช้ได้เลย รวมถึงเศษหน่อกล้วยก็นำไปใช้ได้เช่นกัน

วิธีการหมักดิน

1.เมื่อนำจุลินทรีย์มาใส่ในแปลงนา ตัวอย่างพื้นที่ประมาณ 2 งาน จะใช้ปริมาณ 20 ลิตร(สามารถใช้ในปริมาณที่เยอะกว่านี้ได้ ถ้าเกิดมีน้ำหมักจุนทรีย์เยอะ)จากนั้นนำจุลินทรีย์ โดยเทใส่น้ำในพื้นที่บริเวณแปลงนาได้เลยซึ่งจุลินทรีย์จะสามารถกระจายตัวได้ดีในน้ำ

2.หลังจบากเทน้ำหมักจุลินทรีย์ลงไปในน้ำแล้วจะปล่อยให้หมัก ซึ่งทำได้หลายรอบในการเตรียมแปลงจะเป็น 2-3 รอบก็ได้ ระยะเลาเตรียมประมาณ 30-45 วัน หลังจากนั้นค่อยทำการไถ และหว่านข้าวต่อไป

เทคนิคการเตรียมดินก่อนปลูกข้าว สำหรับท่านที่ทำนาเป็นอาชีพหรือทำเพื่อบริโภคข้าวเองท่านก็สามารถที่จะทำนาอินทรีย์แบบง่ายๆโดยการหมักดินก่อน ก่อนที่จะหว่านข้าว เพราะว่าการหมักดินจะช่วยในการลดต้นทุนในเรื่องของปุ๋ย สารเคมีต่างๆ ลดพวกแมลง โรคของข้าว และเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เราสามารถที่ทำให้สัตว์ต่างๆที่อยู่ในท้องนาเราสามารถขยายพันธ์ุได้ดีเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งเราจะได้บริโภคข้าวที่ปลอดสารจริงๆและเป็นวิธีการที่ทำง่ายขอแค่ให้เราทำและก็ใส่ใจจริงๆ การเริ่มต้นที่ดีจะช่วยทำให้เราได้รับผลิตที่ดี ดังคำกล่าวที่ว่าดินดีปลูกอะไรก็งาม ลองนำไปปรับใช้ในแปลงนาของท่านกันดูนะคะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงคด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่