ปลูกดอกกระเจียว สร้างอาชีพสร้างรายได้ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณรัศมี ข้อสกุล เจ้าของ สวนฮักเกษตร อ.โกสมพิสัย จ.มหาสารคาม หลักล้านต่อปี

ที่มาของฟาร์ม

คุณรัศมีกล่าวว่า ตอนแรกทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศทั่วไปอยู่ที่กรุงเทพฯ ได้มีเหตุที่ลาออกมาเลี้ยงลูกอยู่ที่บ้านและมีปัญหาด้านสุขภาพด้วย จึงได้ลาออกมาอยู่ที่บ้าน ตอนแรกก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองจะทำอาชีพอะไร จึงได้ลองสำรวจที่สวนดูว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง จึงได้เห็นดอกกระเจียวที่คุณพ่อปลูกไว้ ดอกกระเจียวนั้นเป็นพืชสมุนไพรของภาคอีสาน จากนั้นก็เริ่มเช็คตลาดออนไลน์ของดอกกระเจียว จึงลองโพสต์ขาย ตอนแรกก็ผลตอบรับไม่ค่อยดี คนไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ จึงลองเริ่มลองขายหน้าสวน ลูกค้าที่ซื้อกลับไปก็เริ่มกลับมาซื้ออีก ปัจจุบันทำมาได้ 10 ปีแล้วค่ะ

เริ่มต้นปลูกโดยลงทุนอยู่ที่ 600 บาท ได้มาประมาณ 30 ต้น โดยซื้อจากฟาร์มอื่นมาปลูกเพาะขาย พื้นที่ประมาณ 1 งานกว่าๆ ปัจจุบันปลูกสายพันธุ์กระเจียวหวาน ปทุมมา พื้นที่ประมาณ 7 ไร่ แบ่งเป็นโซนๆ ปทุมมามี 2 โซน โซนแรกเอาไว้ประดับให้ลูกค้าถ่ายรูป ส่วนอีกโซนจะเอาไว้ปลูกขาย

การตลาดของฟาร์ม

คุณรัศมีกล่าวว่า หลักๆจะเน้นขายในเขตชุมชน กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะมารับที่หน้าฟาร์ม เพื่อง่ายต่อการขนส่ง และคงความสดของดอกกระเจียวอีกด้วย หากช่วงที่ออกดอกเยอะก็จะโพสต์ขายในเพจ กระเจียวหวานลูกค้าก็จะซื้อไปขายต่อหรือไปประกอบอาหาร ส่วนปทุมมาก็จะมีลูกค้ากลุ่มที่จัดงานต่างๆ เช่น งานแต่ง งานบวช งานศพ นำไปเป็นดอกไม้ประดับในงานเพื่อความสวยงาม

การเก็บกระเจียวต่อไร่สามารถเก็บได้เท่าไหร่

คุณรัศมีกล่าวว่า การเก็บกระเจียวหวาน ขึ้นอยู่กับอายุปี โดยปีแรกในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน จะเป็นช่วงฤดูเก็บดอกได้เยอะ ประมาณเกือบ 1,000 ดอก ปีที่ 2 จะเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 2 เท่า  ส่วนปทุมมาจะเป็นกลุ่มประดับ จะเก็บดอกตามออเดอร์ โดยรอบการตัดจะอยู่ที่ประมาณ 3 วัน 1 ไร่ จะอยู่ที่ 2,000-3,000 ดอกค่ะ

รายได้เฉลี่ยของฟาร์ม

คุณรัศมีกล่าวว่า ฟาร์มเป็นระบบครบวงจร ขายดอก ขายต้นพันธุ์ ขายหัว รายได้แบ่งเป็น 2 โซน โซนแรกกระเจียวหวาน โซนที่สองเป็นกระเจียวประดับ (ปทุมมา) รายได้เฉลี่ยโดยประมาณ 6-7 หลักต่อปี

ข้อดีของการปลูกดอกกระเจียว

คุณรัศมีกล่าวว่า  เสน่ห์ของดอกกระเจียวอันดับแรกคือเป็นพืชหน้าฝนที่ปลูกง่าย ดูแลง่าย มีความสวยงาม ตอบโจทย์ในหลายๆด้าน เช่น รายได้ การตลาด เป็นต้น โดยเน้นไปที่การตลาดเชิงรุก เป็นพืชดอกที่หาซื้อกินยาก และตอบโจทย์ในเรื่องของการได้อยู่กับครอบครัว มีรายได้เข้าตัวเองและครอบครัวอีกด้วยค่ะ

ช่องทางการติดต่อ

Facebook : สวนฮักเกษตร ตั้งอยู่ที่ อ.โกสมพิสัย จ.มหาสารคาม โทร.0949356426

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

เลี้ยงปลาหมอยักษ์ สร้างรายได้ รอบละ 160,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณทิราภรณ์ กุล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *