ปลูกหม่อนแค่ 4 ต้น เก็บกินได้ตลอดปี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ต้นหม่อน หรือเรียกอีกอย่างว่า “มัลเบอรี่” มีคุณค่าทางอาหารจำพวกวิตามินและแร่ธาตุมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งในปัจจุบันหม่อนนั้นได้นำมาแปรรูปเป็นอาหารและเครื่องดื่มหลากหลายรูปแบบ การจะมีหม่อนให้มีกินตลอดทั้งปีจะต้องทำอย่างไรนั้น เราจะพาผู้อ่านทุกท่านไปชมวิธีการปลูกหม่อนให้ต้นเจริญเติบโต มีผลออกนอกฤดูและผลดก จะเป็นเช่นไร ไปชมกันครับ

ฤดูกาลที่เหมาะแก่การปลูก คือช่วงหน้าฝน ปลายเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมหรือตามสภาพของฝนในแต่ละพื้นที่ จะทำให้ลำต้นมีการเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี เนื่องจากดินมีความชุ่มชื้น ส่งผลให้หม่อนตั้งตัวได้เร็ว

การปลูกในปีแรกควรดูแลให้ต้นหม่อนเลี้ยงลำต้นให้แข็งแรง เมื่อครบปีกิ่งหม่อนแก่แล้ว จึงจะทำการโน้มกิ่งได้ เพื่อให้หม่อนติดดอกออกผล ถ้าต้องการให้ต้นหม่อนมีตอสวยงาม ไม่มีตอเล็ก ตอน้อยมากเกินไปให้ตัดกิ่งไว้ตอ 1-3 ตอ ให้สูงจากพื้นดินประมาณ 80-100 เซนติเมตร หม่อนแต่ละต้นจะถูกบังคับให้ออกผลปีละ 3 ครั้ง ในช่วงระยะเวลาที่แตกต่างกันออกไป

การปลูกต้นหม่อน

1.ระยะปลูก ระยะห่างที่เหมาะสมคือ 4×4 เมตร เพื่อให้กิ่งแผ่รับแสงแดดได้เต็มที่

2.การเตรียมหลุมปลูก ขุดหลุมเป็นร่องยาวตามระยะปลูกขนาด 50 x 50 x 50 เซนติเมตร รองก้นแต่ละหลุมด้วย

– ปุยคอก/ปุ๋ยหมัก 10 กิโลกรัม

– ปูนขาว 1 กิโลกรัม

– ปุยสูตร 15-15-15  250 กรัม

– กลบดิน 1 ชั้นก่อนทำการปลูก

3.วิธีการปลูก ขุดดินลึกพอประมาณ จากนั้นนำท่อนพันธุ์ปักตามระยะปลูกที่กำหนดไว้ แล้วกลบดิน

4.การบังคับทรงต้น ในช่วงปีแรกของการปลูกรากและลำต้นยังเจริญเติบโตไม่มาก อาจหักล้มง่าย จะต้องใช้ไม้ยึดลำต้นเอาไว้ ส่วนของต้นที่ปลูกจากกิ่งชำ เมื่อครบอายุ 6-12 เดือนให้ตัดแต่งกิ่งโดยเหลือกิ่งเดียวไว้เป็นตอ สูงประมาณ 80-100 ซม. มีการแตกกิ่งใหม่ ตัดกิ่งที่ไม่สมบูรณ์ ให้เก็บกิ่งที่สมบูรณ์ไว้ เพื่อง่ายต่อการดูแล 

5.การให้ปุย ใส่ปูนขาวร่วมกับปุ๋ยสูตร 15-15-15 ในช่วงระยะปีที่ 2 อัตราส่วนต้นละ 250 กรัม

6.การให้น้ำ มีแหล่งน้ำที่สามารถให้น้ำตลอดในช่วงฝนทิ้งฤดูหรือช่วงฤดูแล้ง ให้ดินนั้นมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา

7.การตัดแต่งกิ่งและการดูแลรักษาทรงพุ่ม ตัดเฉพาะกิ่งแขนงที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งไป ใช้วิธีการบังคับต้นหม่อน เพื่อให้ได้ผลผลิตผลหม่อนในระยะเวลาที่ต้องการ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ สำหรับการปลูกหม่อนนั้นประหยัดต้นทุน เพียงแต่ต้องอาศัยการดูแลและขยันเท่านั้นเอง อ่านแล้วมีความเห็นอย่างไร คอมเม้นท์เข้ามากันได้นะครับ

เรียบเรียงโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *