แจกสูตรผสมดินปลูก ทำได้ด้วยตนเอง ได้สารอาหารพืชครบ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีชาวแฟนเพจทุกท่าน ยินดีต้อนรับสมาชิกทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya ศูนย์รวมไอเดียด้านการเกษตร จากผู้เชี่ยวชาญด้านเกษตรตัวจริง วันนี้มีบทความดีๆมาฝากแฟนเพจทุกท่าน เราจะพาไปชมสูตรทำดินปลูก คุณภาพสูง เป็นเทคนิคจากอาจารย์นิติ ดวงวันทอง รายละเอียดจะเป็นเช่นไร เชิญรับชมได้เลยครับ

การหมักดินปลูก

ลักษณะของดินปลูกนั้นจะต้องมีลักษณะที่ร่วนซุย มีธาตุอาหารที่เหมาะสมสำหรับพืชที่เราจะปลูก สาเหตุในการหมักดินปลูกก็คือ เราจะนำไปเพาะเมล็ดพันธุ์พืชที่มีราคาค่อนข้างสูง เพื่อลดปัญหาการเกิดโรคในพืช เช่น รากเน่า โคนเน่า เป็นต้น

ดินหมักต่างจากดินทั่วไปอย่างไร

ดินปลูกทั่วไปมักจะประสบปัญหารากน่า โคนเน่า ซึ่งเราจะทำการหมักดินปลูกเพื่อลดปัญหาเหล่านี้ด้วยสารซุปเปอร์ พด.3 ซึ่งเป็นไตรโคเดอร์มาที่มีคุณสมบัติควบคุมโรคพืช

การเตรียมอุปกรณ์

1.โบคาชิที่หมักไว้แล้ว

2.ดิน

3.ขุยมะพร้าวละเอียด (ที่คัดเส้นใยออกและผ่านการแช่น้ำมาแล้ว 1 คืน)

4.กะละมังและพลั่ว

5.สารซุปเปอร์ พด.3

6.น้ำ

ขั้นตอนการทำ

1.นำโบคาชิ ดิน และขุยมะพร้าว เทลงในกะละมัง อัตราส่วน 1:1:1

2.โรยสารเร่งซุปเปอร์ พด.3 ปริมาณ 1 ซอง (หากไม่มีสารซุปเปอร์ พด.3 สามารถใช้ไตรโคเดอร์มาแทนได้)

3.ผสมวัตถุดิบทุกอย่างให้เข้ากัน

ข้อแนะนำ

เมื่อผสมทุกอย่างเข้ากันแล้ว ค่อยๆเติมน้ำ จากนั้นให้สังเกตุความชื้นของดิน อย่าให้ดินแฉะมากเกินไป ข้อสังเกตุคือให้ลองกำดินใส่มือ จะมีลักษณะที่สามารถปั้นให้ติดกันได้และทำให้ดินแตกตัวกันได้ ถือเป็นความชื้นที่เหมาะสม จากนั้นให้ตักดินใส่กระสอบถุงปุ๋ย จะเลือกถุงปุ๋ยที่ไม่เคลือบพลาสติกเพื่อให้มีการระบายอากาศได้ ปิดปากถุงแล้วเก็บไว้ในที่ร่ม ระยะเวลาในการหมักอย่างน้อย 15 วันเพื่อให้เชื้อไตรโคเดอร์มาได้เจริญเติบโตอย่างเต็มที่

วิธีการทดสอบดิน

เมื่อหมักครบระยะเวลา 15 วันแล้ว วิธีการทดสอบดินว่าพร้อมใช้งานหรือยัง ให้ใช้มือสัมผัสดินว่ามีอุณหภูมิร้อนหรือไม่ หากอุณหภูมิปกติก็สามารถที่จะนำมาใช้งานได้แล้ว สภาพดินจะมีลักษณะร่วนซุย จะมีสีที่เปลี่ยนไปจากเดิมคือดินจะมีสีเข้มขึ้นหรือสีดำ

อ่านบทความกันจบแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับการหมักดินปลูกครั้งนี้คุณสมบัติเทียบเท่ากับดินที่เราไปซื้อตามร้านค้าได้เลย เป็นวิธีที่แสนง่าย ทุกๆท่านสามารถทำเองได้ ประหยัดงบประมาณ แถมยังได้ดินที่มีคุณภาพดีอีกด้วย เกษตรกรท่านไหนสนใจก็ลองนำไปทำไว้ใช้กันได้นะครับ หากท่านอ่านบทความนี้แล้วยังไม่เข้าใจท่านสามารถรับชมวิดีโอเพิ่มเติมตามลิงค์ที่แนบมาด้านล่างนี้ได้นะครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 16 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *