ไม่สนคำคนดูถูก อดีตแม่ค้าตลาดนัด หันมาปลูกดอกไม้เสริมรายได้หลัก สร้างรายได้ 100,000 ต่อเดือน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณอัมพร สีแขไตร เจ้าของสวนอัมพร คัตเตอร์ สร้อยทอง มากาเร็ต ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยมะเขือ ต.นาโพธิ์ อ.กุดรัง จ. มหาสารคาม ทำอาชีพเสริมปลูกดอกไม้ หลังเลิกงาน สร้างรายได้ 100,000 ต่อเดือน

ที่มาของสวน

คุณอัมพรกล่าวว่า จบการศึกษาทางด้านเกษตร เนื่องจากรายจ่ายมากกว่ารายรับ จึงได้มีความคิดที่จะหารายได้มาเสริม เพื่อให้เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายต่อเดือน ซึ่งได้ทดลองทำมาหลายอาชีพแล้ว เช่น ขายน้ำปั่น ขายของตามตลาดนัด แต่ก็มีความเสี่ยงหลายปัจจัย และก็ยังไม่เพียงพอกับรายจ่ายในแต่ละเดือน จึงหันมาลองทำด้านการเกษตร เพราะจบทางด้านนี้และมีความชื่นชอบในการเกษตรอยู่แล้ว จึงเป็นที่มาของสวนอัมพร คัตเตอร์ สร้อยทอง มากาเร็ตค่ะ

พื้นที่สวนตรงนี้เคยเป็นพื้นที่ปลูกอ้อยปลูกมันมาก่อน เป็นพื้นที่ที่ไม่เยอะเท่าไหร่และปลูกไม่ได้ผลผลิตมากเท่าที่ควร ผลผลิตกว่าจะขายได้ ค่อนข้างใช้เวลาพอสมควร จึงคิดหาสิ่งที่จะได้ผลผลิตเร็ว ขายออกได้ทุกวัน เพื่อจะได้มีรายได้มาจุนเจือครอบครัว จึงได้ลองมาปลูกดอกไม้ขาย มีหลายคนไม่เห็นด้วย แต่คุณอัมพรก็มีความตั้งใจที่จะทำ และได้ตัดสินใจทำจนประสบความสำเร็จมาถึงทุกวันนี้ค่ะ

ปัจจุบันสวนมีการปลูกดอกไม้สายพันธุ์อะไรบ้าง

ที่สวนจะปลูกสายพันธุ์คัตเตอร์ และสร้อยทอง โดยเริ่มปีแรกปลูกคัตเตอร์ขาว, สร้อยทอง ปีที่สองปลูกมากาเร็ต สีชมพูและม่วง ปีที่สามปลูกคัตเตอร์ สีชมพู ม่วง และปีที่สี่ปลูกมากาเร็ตญี่ปุ่น อยู่ในช่วงกำลังเพาะพันธุ์ ปลายปีนี้คาดว่าจะได้ขายออกสู่ตลาดค่ะ

การดูแลดอกไม้ในสวน

คุณอัมพรกล่าวว่า เนื่องจากมีงานประจำทำอยู่แล้ว ก็จะดูแลช่วงหลังเลิกงาน และวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ การดูแลก็จะทำเองทุกอย่าง เช่น การปลูก การคัดพันธุ์ การขายเองโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง การตัดแต่งดอกเองส่งร้านดอกไม้ การห่อและการแพ็ค เรื่องการดูแลนั้นไม่ยากเลย เพียงแค่ต้องดูแล-เอาใจใส่ก่อนส่งมอบให้ลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

รายได้ต่อเดือนจากการขายดอกไม้

คุณอัมพรกล่าวว่า รายได้จะแบ่งเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือการตัดดอกขายและการขายต้นพันธุ์ หน่อละ 2 บาท รายได้รวมหักค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 100,000 บาทต่อเดือน เคยได้สูงสุด 200,000-300,000 บาท ขึ้นอยู่กับฤดูกาลค่ะ

คุณภาพชีวิตเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

คุณอัมพรกล่าวว่า ในระยะ 4 ปีที่ปลูกดอกไม้มา จากที่เคยมีหนี้สินมากมาย เงินติดลบไม่พอค่าใช้จ่ายต่อเดือน ตอนนี้คุณภาพชีวิตดีขึ้นมาก ปัจจุบันมีรถ มีที่ดิน มีทรัพย์สินหลายอย่าง ต่อเติมสวนดอกไม้ ขยายพื้นที่สวนดอกไม้ สามารถต่อยอดธุรกิจได้อีกเรื่อยๆ และมีความสุขแถมยังได้อยู่กับครอบครัวอีกด้วยค่ะ

อยากแนะนำสำหรับคนที่สนใจอยากปลูกดอกไม้ขาย อยากให้กล้าคิด กล้าทำ กล้าตัดสินใจ ถ้าหากสนใจก็สามารถลองเข้ามาเยี่ยมชมที่สวน ขอคำแนะนำในการปลูกได้ที่สวน และสามารถซื้อหน่อพันธุ์ไปปลูกก่อนได้ค่ะ

ช่องทางการติดต่อ

เพจเฟสบุ๊ค “สวนอัมพร คัตเตอร์ สร้อยทอง มากาเร็ต”       ไอดีไลน์ : 0619512449      โทร.087-2269059 , 097-3063486

ดูคลิปด้านล่างนะครับ

Visited 14 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

เลี้ยงปลาหมอยักษ์ สร้างรายได้ รอบละ 160,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณทิราภรณ์ กุล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *