ไม่สนคนดูถูก แม้คนมองว่าบ้า เจ้ทิเบต จบ ป.ตรี กลับมาเลี้ยงกุ้งช่วยครอบครัว ใช้ตัวเองเป็นจุดขาย สร้างรายได้รอบละ 500,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

เจ้ทิเบต กุ้งสดกาฬสินธุ์ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ เจอโควิดจึงกลับบ้านมาช่วยทางบ้านเลี้ยงกุ้ง รายได้รอบละ 500,000 บาท

ที่มาของฟาร์มกุ้ง

เจ้ทิเบตกล่าวว่า เริ่มจากที่บ้านเลี้ยงกุ้งมาก่อนหน้าอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้เป็นพนักงานบริการอยู่ที่ร้านเบเกอรี่ในกรุงเทพฯ แต่เจอพิษเศรษฐกิจจากโควิด ทำให้ต้องตกงาน จึงกลับมาอยู่ที่บ้านที่กาฬสินธุ์ กลับมาขายกาแฟที่บ้าน ขายไม่ดีเท่าที่ควร ก็ตัดสินใจเลิกขาย ทำให้ว่างงานไปอยู่พักใหญ่ๆ โดยส่วนตัวไม่ได้สนใจทางด้านการเกษตร แต่เนื่องจากพี่ชายสนใจในทางด้านการเกษตร จึงหันมาลองช่วยกิจการที่บ้าน การเลี้ยงกุ้ง มาช่วยขายกุ้ง และมาทำการตลาด ปรากฏว่าขายดี  ก็เลยตัดสินใจตั้งใจทำจริงจังในการเลี้ยงกุ้งขาย จึงเป็นที่มาของฟาร์มกุ้งค่ะ

รูปแบบการตลาดของฟาร์ม

เจ้ทิเบตกล่าวว่า เนื่องจากในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป  ด้วยความที่โลกสมัยนี้เปิดกว้างมากขึ้น จึงเน้นไปที่การแสดงตัวตนของตัวเองในการขาย โดยการสร้างคาแรคเตอร์ในรูปแบบของเรา โดยเน้นไปทางความคิดสร้างสรรค์ เช่น การแต่งชุดต่างๆในการโฆษณาขาย ทำให้เป็นกระแสตอบรับดี ผู้คนรู้จัก ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ

รูปแบบการขายของฟาร์มจะมีทั้งขายปลีก -ขายส่ง โดยจะมีพ่อค้าคนกลางมาติดต่อขอซื้อกุ้งที่หน้าฟาร์มไปขายต่อ ราคาหน้าฟาร์มที่ขายให้พ่อค้าคนกลางจะอยู่ที่ 250/กก.  และเนื่องจากทางร้านได้มีการเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอีกด้วย โดยรายได้เฉลี่ยของฟาร์มจะอยู่ที่ประมาณ 500,000 บาทต่อปีค่ะ

พื้นที่และการจัดการของฟาร์ม

ฟาร์มมีพื้นที่ประมาณ 10 กว่าไร่ แบ่งเป็น 9 บ่อ โดยจะเลี้ยงเรียงเป็นรุ่นๆ มีทั้งหมด 2 รุ่น รุ่นแรกกำลังจะขายออกไป ส่วนรุ่นใหม่เลี้ยงไว้ขายช่วงหน้าหนาว ช่วงปีใหม่ เพราะช่วงเทศกาล กุ้งจะเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นจำนวนมาก ถือเป็นช่วงที่ขายดีมากๆเลยค่ะ

ข้อดีของการทำฟาร์มกุ้ง

เจ้ทิเบตกล่าวว่า โดยส่วนตัวนั้น ตัวเองได้ป่วยเป็นโรคทางจิตเวช (โรคซึมเศร้า) ต้องเข้ารับการรักษาที่ รพ.จิตเวช เป็นประจำ การที่ได้มาทำฟาร์มกุ้ง ส่งผลดีต่อสุขภาพจิตอย่างมาก  เพราะสามารถเปิดกว้างความคิดของตนเองเป็นอย่างมาก โดยไม่มีความกดดัน ได้มีความคิดที่เป็นอิสระในการทำงาน ได้เป็นตัวของตัวเองในแบบที่เป็น จึงทำให้มีความสุขในการทำงานเป็นอย่างมาก

อยากแนะนำสำหรับคนที่สนใจมาทำด้านการเกษตร หากมีพื้นที่ก็อยากให้ลองทำดู ไม่ต้องอายทำกิน เพราะการเกษตรก็สามารถสร้างรายได้ ให้เหมือนกัน วันไหนที่เรารู้สึกเหนื่อย เราก็แค่หาความสุขให้ตัวเองค่ะ

ช่องทางการติดต่อ

Facebook : เจ้ทิเบต กุ้งสดกาฬสินธุ์ (เบียร์ศักดิ์ ฟาร์มกุ้ง) โทร.0988473214

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

เลี้ยงปลาหมอยักษ์ สร้างรายได้ รอบละ 160,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณทิราภรณ์ กุล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *