จากความชอบสู่ธุรกิจฟาร์มปูนา สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณนิตซี่ เจ้าของบ้านสวนปูนาอุดร by นิตซี่ ตั้งอยู่บ้านเก่าน้อย ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี จากความชอบสู่ธุรกิจฟาร์มปูนา สร้างรายได้ ขาย 500-3000 คู่ต่อวัน

ความเป็นมาของฟาร์ม

คุณนิตซี่กล่าวว่า เริ่มจากที่ความชอบกินปูนา จึงมีความสนใจอยากเลี้ยงปู จึงเริ่มศึกษา ดูยูทูป ตามสื่อต่างๆ จึงเริ่มลองมาเลี้ยงที่บ้าน โดยเริ่มจากการลงทุนเล็กๆก่อน 4 กระชัง สั่งพ่อแม่พันธุ์จากฟาร์ม เริ่มศึกษาพฤติกรรม การกิน การอยู่ของปู การผสมพันธุ์ การลอกคราบ การใช้ชีวิต รวมถึงปัญหาต่างๆ 1 กระชังเลี้ยงได้ 20 คู่ เริ่มเลี้ยงแรกๆก็ประสบปัญหาพอสมควร ปูเริ่มตายเรื่อยๆ จึงลองมาเลี้ยงในบ่อปูน ก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นก็ได้เริ่มขยายบ่อ ปัจจุบันมีทั้งหมด บ่อกระชัง 4 บ่อ บ่อซีเมนต์ 6 บ่อ และบ่อดิน 4 บ่อ จำนวนปูนาประมาณ 50,000 ตัว

การตลาดของฟาร์ม

คุณนิตซี่กล่าวว่า หลักๆจะโพสต์ขายทางตลาดออนไลน์ผ่านเพจเฟสบุ๊ค ลูกค้าก็จะทักแชทมาซื้อ อีกช่องทางคือจากลูกค้าเก่าที่เคยมาซื้อก็กลับมาซื้ออีก และฟาร์มที่รู้จักกันปูไม่พอก็จะเป็นการหมุนเวียนให้ฟาร์มอื่นอีกด้วยค่ะ และจะมีออเดอร์จากลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมหน้าฟาร์ม โดยวันที่ขายได้เยอะที่สุด อยู่ที่ 3,000 คู่ต่อ 1 วัน แต่เฉลี่ยแล้วยอดขายต่อวันประมาณ 500 คู่ ราคาขายจะอยู่ที่ปูหนุ่ม-สาว คู่ละ 50 บาท ไซร์ใหญ่ 5 เดือนขึ้นไป 80 บาทต่อคู่ โปรโมชั่น 10 คู่แถม 1 คู่

ตั้งแต่เริ่มเลี้ยงปูชีวิตเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

คุณนิตซี่กล่าวว่า เป็นอาชีพที่ทำอยู่บ้าน ได้อยู่กับครอบครัว ได้อยู่กับธรรมชาติ ไม่ต้องดิ้นรนเท่าเมื่อก่อน สามารถใช้พื้นที่ที่บ้านให้เกิดประโยชน์ในการสร้างรายได้ ผู้คนเริ่มรู้จักและได้ติดต่อให้ทางฟาร์มเข้าไปสอนเกี่ยวกับเกษตรกร ถือเป็นการตอบโจทย์ให้กับชีวิตมากๆค่ะ

อยากแนะนำคนที่สนใจอยากเลี้ยง อยากให้ถามตัวเองก่อนว่ามีความชอบในด้านเกษตรหรือไม่ อยากให้ลองมาศึกษาที่ฟาร์มจริงๆ เพราะที่ฟาร์มจะมีคำแนะนำให้หรือหากไม่มีเวลาก็ลองศึกษาจากช่องทางออนไลน์ก่อนก็ได้ค่ะ

ช่องทางการติดต่อ

บ้านสวนปูนาอุดร by นิตซี่ ตั้งอยู่บ้านเก่าน้อย ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี  Facebook :  บ้านสวนปูนาอุดร by นิตซี่  Line : Nidzy4995   โทร.0879482518

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

เลี้ยงปลาหมอยักษ์ สร้างรายได้ รอบละ 160,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณทิราภรณ์ กุล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *