หนุ่มสถาปัต มข เลี้ยงนกกระทา สร้างรายได้ 100000 บาทต่อเดือน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสามาชิกผู่อ่านทุกท่านค่ะ สำหรับวันนี้เรามีเกร็ดความรู้ดีๆมาฝากอีกเช่นเคย เรื่องที่เรานำมาเสนอในวันนี้เป็นการเลี้ยงนกกระทา เป็นเทคนิคจากคุณวิชาญ คำรพ เจ้าของคำรพ ฟาร์มนกกระทา จังหวัดร้อยเอ็ด ที่มาของการเลี้ยงนกกระทา คุณวิชาญ  เล่าให้ฟังว่า ช่วงที่ตัวเองเรียนจบกลับมาอยู่บ้านใหม่ๆ ได้เจอไข่นกกระทาที่ตลาดเลยเกิดเป็นความสนใจที่อยากเลี้ยง จากนั้นจึงตัดสินใจซื้อมาเลี้ยงเป็นงานอดิเรกก่อน แล้วก็ศึกษาหาข้อมูลต่างๆไปด้วยในเวลาเดียวกัน เริ่มจากการทดลองเลี้ยงในจำนวนที่น้อย แล้วทำการฟักดู ทำกรงเลี้ยงเองก่อน พอหลังจากนั้นก็เริ่มมีตลาดเข้ามาเรื่อยๆ จึงเลือกมาเลี้ยงนกกระทาเป็นอาชีพหลัก เพราะสามารถสร้างเป็นรายได้ดีมีความมั่นคง และครอบครัวก็สนับสนุนด้วย

ปัจจุบันที่ฟาร์มเลี้ยงนกกระทาทั้งหมด 30,000 ตัว ทำการเลี้ยงเป็นรุ่นๆ มีด้วยกันทั้งหมด 2 คอก เริ่มจากขยายพื้นที่เลี้ยงมาเรื่อยๆ คอกใหม่ที่เลี้ยงจะมีประมาณ 18,000 ตัว ส่วนคอกเก่าจะมีอยู่ประมาณ 12,000 ตัว ในคอกจะแบ่งเป็น 8 แถว โดยจะนำนกกระทาขึ้นทุกเดือน ทยอยนำนกขึ้นไปทีละแถวเพื่อให้มีนกตลอดและจะมีช่วงที่เว้น 4 เดือน เป็นช่วงที่พัก เพราะเป็นช่วงฤดูฝนออเดอร์จะต่ำ

การผลิตไข่ในฟาร์มต่อวันประมาณ 24,000 ฟอง เฉลี่ยรายได้ต่อเดือนที่ได้จากการขายนกกระทาประมาณ  30,000 บาท นอกจากนี้ก็มีการขายขี้นกกระทาด้วยเป็นรายได้ 30% ของฟาร์ม และมีพ่อแม่พันธ์ุ นกสาว อุปกรณ์ในการเลี้ยงขาย และอีกอย่างที่ฟาร์มก็รับซื้อไข่และขี้นกกระทาด้วย รายได้เฉลี่ยต่อเดือนประมาณ 100,000 บาท

การตลาดของฟาร์มจะมีพ่อค้าคนกลางมารับเพื่อไปจำหน่ายต่อ เพราะที่ฟาร์มเลี้ยงจำนวนมากเลยไม่ค่อยมีเวลาไปทำตลาดออนไลน์ และอีกอย่างการจัดส่งไข่นกกระทาก็มีความเสี่ยงเสียหายมาก เลยตัดปัญหาเรื่องการทำตลาดดออนไลน์ออกไป จึงทำการขายให้พ่อค้าคนกลางเพื่อง่ายต่อการจัดการ ส่วนเวลาที่เหลือก็ไปทำอย่างอื่นเสริม

สำหรับการเลี้ยงนกกระทาถือว่าเป็นการเลี้ยงที่ไม่ยาก ถ้าเราศึกษาอุปนิสัยแล้วก็สามารถที่จะวางแผนการจัดการได้ จะช่วยทำงานได้ง่ายขึ้น การเก็บไข่จะเก็บในช่วงเช้าประมาณ 06.00-08.00 น. เพราะเป็นช่วงอากาศยังไม่ร้อน หลังจากเก็บไข่เสร็จแล้วก็จะนำไปส่ง การให้อาหารนกกระทาจะเป็นช่วงเวลาประมาณ 08.00-10.00 น. แล้วทำความสะอาดกรง ดูแลส่วนต่างๆภายในฟาร์ม

ข้อดีของการเลี้ยงนกกระทา คุณวิชาญ บอกว่า ” หลังจากที่มาเลี้ยงนกกระทาทำให้เรามีเวลาจัดการหลายๆอย่างเพิ่มมากขึ้น ทำให้ได้ไปศึกษาความรู้เพิ่มเติมจากฟาร์มอื่นด้วยและสามารถมีรายได้เพิ่มมากขึ้น อีกอย่างเรายังสามารถนำความรู้ที่มีแบ่งปันให้กับเพื่อนๆเกษตรกรที่เข้ามาศึกษาที่ฟาร์ม เราสามารถวางแผนการจัดการและสามารถต่อยอดไปได้เยอะ สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่สนใจการเลี้ยงนกกระทา ควรศึกษาแล้วลงมือทำเลยให้เร็วที่สุด เพราะว่าเราจะได้เรียนรู้การเลี้ยงและการจัดการแก้ปัญหาได้จริง ทำให้มีความรู้และประสบการณ์มากขึ้น ควรทดลองเลี้ยงในจำนวนที่น้อยก่อน ”  สำหรับเพื่อนๆสามารถเข้าไปชมฟาร์มคุณวิชาญเพื่อศึกษาขั้นตอนการเลี้ยงต่างๆได้ที่ฟาร์มเลยนะคะ

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการเลี้ยงนกกระทา สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณวิชาญ คำรพ   เบอร์โทรติดต่อ : 062-1239020  Facebook :  Kamrop FARM ไก่งวง ร้อยเอ็ด

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *