สูตรหมักดินปลูก ช่วยให้พืชงาม – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้อ่านทุกท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์แห่งการเรียนรู้ของโลกเกษตรกร ยินดีต้อนรับผู้ทำเกษตรทั้งหลายกันด้วยครับ มาพบกับเราในวันนี้ จะต้องมีเรื่องราวดีๆมาแบ่งปันให้ทุกๆท่านได้ชมกันแน่นอน สำหรับวันนี้เรามีสูตรหมักดินปลูกคุณภาพดีมาฝากเพื่อนๆ ซึ่งดินปลูกถือเป็นปัจจัยที่สำคัญในการทำการเกษตร จำเป็นจะต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากในการปลูกพืชนั้น ดินปลูกที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยในการปลูกของเราดูแลได้ง่ายขึ้น เจริญเติบโตได้ดี และมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของต้นไม้เรา สาเหตุที่ต้องหมักดินปลูก เพราะจะช่วยให้ดินมีความร่วนซุย น้ำหนักเบา อุ้มน้ำได้ดีจะทำให้พืชได้รับความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา เมื่อเรานำต้นไม้ลงปลูกก็จะสามารถดึงธาตุอาหารไปใช้ให้ได้มากที่สุดนั่นเองครับ ขั้นตอนการทำจะเป็นอย่างไร เราไปรับชมกันเลยครับ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.หน้าดิน 1 ส่วน

2.มูลสัตว์ 1 ส่วน

3.แกลบเก่า 2 ส่วน

4.ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน

5.รำข้าว 1 ส่วน

6.แกลบดำ 1 ส่วน

7.ใบไม้แห้ง 2 ส่วน

8.น้ำเปล่า

9.น้ำหมักจุลินทรีย์ชนิดใดก็ได้

10.กะบะผสม

11.จอบ

12.บัวรดน้ำ

13.กระสอบปุ๋ย

ขั้นตอนการทำ

1.เทใบไม้แห้งลงไปในกะบะ 2 ส่วน

2.ตามด้วยมูลสัตว์ 1 ส่วน

3.หน้าดิน 1 ส่วน

4.แกลบเก่า 2 ส่วน

5.ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน

6.รำข้าว 1 ส่วน

7.แกลบดำ 1 ส่วน

8.ใช้จอบคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

9.เตรียมในส่วนที่เป็นน้ำ โดยเราจะใช้จุลินทรีย์ที่มีในสวนคือจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง 500 ซีซี และจุลินทรีย์น้ำซาวข้าว 500 ซีซี เทผสมกับน้ำน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่บัวรดน้ำ

10.เทรดลงไปในกะบะที่เราทำการผสมไว้แล้ว ค่อยๆเทราดลงไปจนได้ความชื้นที่เหมาะสม ใช้จอบผสมให้เข้ากัน วิธีเช็คว่าได้ความชื้นที่เหมาะสมแล้ว ให้ใช้มือกำปุ๋ยขึ้นมาสามารถปั้นเป็นก้อนได้

11.เมื่อได้ความชื้นที่ต้องการแล้ว นำบรรจุลงใส่กระสอบ แล้วใช้เชือกมัดปากถุงให้แน่น

การเก็บรักษา

นำกระสอบตั้งเก็บไว้ในที่ร่ม ใช้ระยะเวลาในการหมัก 15 วัน จึงจะนำไปใช้งาน ลักษณะของปุ๋ยหมักที่พร้อมใช้งานจะไม่มีความร้อนแล้ว ดินปลูกยิ่งหมักนานก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพสูง และสามารถเก็บไว้ใช้งานได้จนกว่าจะหมด สูตรนี้ใช้ได้กับพืชทุกชนิด

ดินหมักสูตรนี้ จากการทดลองนำไปปลูกพืช ผลปรากฏว่าพืชมีการเจริญเติบโตงอกงามได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นกว่าดินทั่วไป เนื่องจากส่วนผสมที่เราได้นำมาใช้ล้วนมีธาตุอาหารที่จำเป็นต่อพืชทั้งนั้น เมื่อนำมาผ่านกระบวนการหมักแล้วจะช่วยให้พืชได้ดึงธาตุอาหารไปใช้ได้ในทันที เพื่อนๆท่านไหนที่กำลังมองหาสูตรดินปลูกที่มีประสิทธิภาพอยู่ แนะนำสูตรนี้ได้ผลดีแน่นอนครับ ลองทำไปใช้กันดูนะครับ หวังว่าจะชอบกัน หากชื่นชอบบทวามดีๆแบบนี้ก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมรายละเอียดเพิ่มเติม

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *